www.langminhnews.net

Giáo hội Công giáo có thêm ba vị thánh mới

Trong buổi tiếp kiến dành cho Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, hôm thứ Năm 03-04 vừa qua, Đức Thánh Cha đã quyết định chính thức ghi tên vào sổ bộ các thánh của Giáo hội Công giáo ba vị thánh mới:

– Đức giám mục François de Montmorency Laval sinh năm 1623 tại Montigny-sur-Avre, nước Pháp, trong một đạigia đình quý tộc, là giám mục tiên khởi của giáo phận Québec, Canada vào năm 1674. Ngài qua đời năm 1708.

– Linh mục José de Anchieta sinh năm 1534 tại San Cristobal de la Laguna, Tây Ban Nha, là vị thừa sai đầu tiên của Dòng Tên tại Brazil và qua đời tại đây năm 1597.

– Nữ tu Maria Chúa Nhập Thể –có tục danh Marie Guyart–, sinh năm 1599 tại Tours, nước Pháp, là người thành lậpĐan viện Dòng Ursuline ở Québec, Canada, và qua đời năm 1672.

Cả ba vị thánh mới đều được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Chân phước vào ngày 22-06-1980.

Các vị Thánh mới được tôn phong theo thể thức ngoại thường, gọi là “phong thánh tương đương - canonisatio aequipollens”; thể thức này cho phép tôn phong một vị chân phước lên hàng hiển thánh với các điều kiện: đã được tôn kính từ lâu; có danh tiếng vì những phép lạ đã thực hiện; và được các sử gia đáng tin cậy lưu truyền qua nhiều thế kỷ.

Nếu có đủ những điều kiện này, Đức giáo hoàng có thể mở rộng việc tôn kính vị Chân phước cho toàn Giáo hội và ghi tên vị ấy vào sổ bộ các thánh mà không cần tuyên thánh chính thức, không cần tiến hành các thủ tục theo luật, không cần thực hiện những nghi lễ thông thường. Các tiêu chuẩn này đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XIV ấn định trongquyển “Về việc tôn phong Chân phước cho các tôi tớ Chúa và tôn phong Hiển thánh cho các Chân Phước” (De Servorum Dei Beatificatione et Beatorum Canonizatione).

Thể thức tôn phong này (phong thánh tương đương) tuy ít xảy ra nhưng vẫn có trong Giáo hội. Gần đây nhất, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã quyết định tuyên thánh theo thể thức này cho Chân phước Hildegard thành Bingen (ngày 10-05-2012). Đối với Đức giáo hoàng Phanxicô, đây là lần thứ ba ngài sử dụng thể thức này, sau khi tuyên thánh cho Chân phước Angela Foligno (11-10-2013) và Chân phước Pierre Favre (ngày 17-12-2013).

Cũng trong dịp này Đức Thánh Cha đã cho phép công bố các Sắc lệnh công nhận các phép lạ nhờ lời chuyển cầu củamột Đấng Đáng kính và bốn vị Chân phước khác.

Cuối cùng Đức Thánh Cha còn cho phép Bộ Phong Thánh công bố các Sắc lệnh công nhận những nhân đức anh hùng của tám vị Tôi tớ Chúa. Các vị này sẽ được tôn phong Chân phước nếu có một phép lạ sau đó được công nhận là nhờ lời chuyển cầu của các ngài.
Minh Đức (nguồn : Web HĐGMVN)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :