www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha nhắc nhở các Giám Mục phục vụ

VATICAN. ĐTC Phanxicô nhắn nhủ các GM luôn cảnh giác canh chừng đối với bản thân và Dân Chúa trong tinh thần phục vụ.

Trong bài giảng thánh lễ truyền chức cho Đức tân GM Fabio Fabene, Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, chiều ngày 30-5-2014 tại Đền thờ Thánh Phêrô, ĐTC nói đến nghĩa vụ của các GM, nối tiếp các thánh Tông Đồ trong việc rao giảng Tin Mừng Cứu Độ và thánh hóa các tín hữu nhờ các bí tích đức tin.

Ngài đặc biệt nhắn nhủ tiến chức về nghĩa vụ chủ chăn: đừng bao giờ để sự háo danh và kiêu ngạo xảy đến trong tâm hồn: GM được chọn để phục vụ con người và phải luôn có thái độ phục vụ như Chúa Giêsu. Chức GM là danh xưng của một sự phục vụ, không phải là vinh dư, vì GM có nhiệm vụ phục vụ hơn là thống trị, như lời Chúa dạy: ”Ai là kẻ lớn nhất trong các con, thì hãy trở thành người bé nhỏ nhất, ai cai quản thì hãy trở thành như người phục vụ”.

ĐTC cũng giải thích rằng GM là người canh chừng chính mình và dân Chúa. Sự canh chừng này có nghĩa là canh thức, chú ý để bảo vệ bản thân khỏi bao nhiêu tội lỗi và những thái độ trần tục, và để bảo vệ dân Chúa khỏi những chó sói.. Canh chừng trên dân Chúa cũng có nghĩa là cầu nguyện, như Môisê đã làm xưa kia, giơ hai tay lên cao, chuyển cầu cho dân Chúa.

Tham dự thánh lễ truyền chức có hàng ngàn tín hữu, cùng với hàng chục HY, GM và hơn 100 LM đồng tế với ĐTC.
Đức tân GM Fabene sinh tại Roma cách đây 55 năm (1959) nhưng nhập tịch giáo phận Viterbo ở mạn bắc Roma, thụ phong linh mục năm 1984, và từng giữ chức chánh văn phòng tại Bộ giám Mục. Hồi đầu tháng 2 năm nay, cha được ĐTC bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới ngày 8-4 vừa qua, ngài nâng cha lên hàng GM.

Cho đến nay vị giữ chức vụ này thường không phải là GM, nhưng trong thư gửi đến ĐHY Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới, để thông báo việc nâng Đức Ông Fabio Fabene lên hàng GM, ĐTC Phanxicô giải thích rằng việc bổ nhiệm này muốn nêu đề cao chức năng của Thượng HĐGM như phương tiện góp phần vào cuộc đối thoại giữa người kế nhiệm thánh Phêrô và giám mục đoàn. (SD 31-5-2014)

G. Trần Đức Anh OP. Nguồn Rv

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :