www.langminhnews.net

Đức Hồng Y Fernando Filoni chủ sự Thánh Lễ đại triều Kính Đức Mẹ La Vang

Sau cuộc gặp gỡ với Hàng Giáo sĩ và Cộng đoàn Dân Chúa của Giáo tỉnh Huế, lúc 17g15 ngày 22.01.2015, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, đã chủ tế Thánh Lễ Kính Đức Mẹ tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.Vùng đất Huế và Quảng Trị đang trong tiết trời mùa đông lạnh giá, với những cơn mưa có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết, nhưng chiều hôm nay thì hoàn toàn khắc hẳn: trời có nắng nhẹ, hơi se lạnh. Điều đó như là dấu hiệu sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Mẹ che chở đoàn con cái từ khắp nơi đang về Linh Địa La Vang của Mẹ.

Phụng vụ Thánh lễ hôm nay được cử hành bằng tiếng Latinh, với các bài đọc Lời Chúa và Kinh Tin Kính bằng tiếng Việt.

Cùng đồng tế với Đức Hồng Y Tổng Trưởng, có sự hiện diện của:
- Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam;

- Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám Mục Sài Gòn;

- Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám Mục Huế;

- Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng thư ký HĐGMVN, Giám mục Mỹ Tho;

- Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Nha Trang;

- Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột;

- Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum;

- Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn;

- Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình;

- Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng;

- Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Kontum;

- Quý Đức Ông, Quý Cha Tổng Đại diện các giáo phận và hơn 300 linh mục triều và dòng, trong và ngoài Giáo phận Huế. Con số giáo dân tham dự Thánh Lễ ước tính khoảng hơn 5000 người.

Dẫn vào Thánh Lễ, Đức TGM Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng mời gọi mọi người hướng tâm hồn lên cùng Đức Mẹ, để cùng với Mẹ, chúng ta dâng lễ tế Đức Kitô lên Thiên Chúa, là Cha toàn năng giàu lòng thương xót.

Đoạn Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay trích từ Tin Mừng Thánh Luca (Lc 1,39-45), kể lại việc Đức Mẹ lên đường viếng thăm người chị họ Isave.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Fernando Filoni chia sẻ Lời Chúa:

- “Chiều hôm nay, chúng ta là những khách hành hương về với Mẹ La Vang, tham dự Thánh lễ và lắng nghe Lời Chúa, điều đó sẽ giúp chúng ta sống, cảm nghiệm được niềm vui và sự bình an.

Lời Chúa trong bài đọc 1 (Hc 2, 2-9) mời gọi chúng ta hãy can đảm, đừng để mất lòng tin khi gặp khó khăn, thử thách. Hãy tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa và Chúa sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Còn Thánh Phaolô trong bài đọc 2 (Rm 8,31-39) cho chúng ta niềm khích lệ khi nói rằng: nếu Thiên Chúa ở cùng chúng ta thì chúng ta đâu còn sợ gì nữa. Đó là cũng là điều đã làm cho các tín hữu xưa kia khi chạy đến đây với Mẹ, bởi vì tất cả đều cậy dựa vào Chúa.

Tôi đến đây trong tư cách là một Giám mục, Linh mục, tôi cảm nhận trong lòng sự hiện diện của người Mẹ đang chờ đợi tôi, và lời của Mẹ nói 200 năm trước cũng đang nói với chúng ta là: hãy can đảm lên. Bên cạnh đó, tôi đến như người có trách nhiệm lo việc truyền giáo, và tôi xin đặt công cuộc truyền giáo trên thế giới cho Đức Mẹ.

Truyền giáo là hiến thân cho tha nhân. Người truyền giáo đầu tiên đó chính là Đức Mẹ. Đức Mẹ đã lãnh nhận lời Chúa, mang Chúa Giêsu trong lòng để đi đến với bà Isave. Đức Mẹ là vị thừa sai đầu tiên, Mẹ mang Chúa Giêsu cho nhân loại. Chúa Giêsu là Tin mừng, là lời của Thiên Chúa. Đức Mẹ luôn đi cùng với con của mình, Đức Mẹ chia sẻ đau khổ với Chúa Giêsu, đặc biệt là dưới chân Thánh Giá. Và Mẹ cũng đồng hành cùng với Giáo Hội.

Ước gì tình Mẹ và Con luôn hiện diện trong Giáo Hội, trong thế giới này. Đặc biệt là hiện diện nơi mỗi người chúng ta. Thật là đẹp khi La Vang là Trung tâm Hành hương toàn quốc kính nhớ Đức Mẹ, và rất hãnh diện khi người tín hữu Việt Nam coi đây là ngôi nhà chung, nơi đó có Mẹ hiện diện…”

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng với tâm tình sốt mến của cộng đoàn hành thương tham dự.

Trước khi ban phép lành cuối Thánh Lễ, Đức Hồng Y Fernando Filoni đã dâng lên Đức Mẹ La Vang ba hoa hường với những ý nghĩa: hoa hường thứ nhất, tượng trưng món quà của Thánh Bộ Truyền Giáo, để xin Mẹ nhớ đến công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Hoa hường thứ hai dâng lên Mẹ, xin Mẹ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Á Châu. Hoa hường cuối cùng, xin Mẹ ban cho thế giới được hòa bình và bình an.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức TGM Huế Phanxicô Xavie, đại diện cho cộng đoàn dân Chúa, dâng lên Đức Hồng Y Tổng Trưởng, quý Đức Cha, quý Linh mục và cộng đoàn lời cám ơn:

- “Một lần nữa, thay mặt cho Giáo Tỉnh Huế, chúng con kính cám ơn Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, đã đến viếng thăm Giáo tỉnh chúng con, đặc biệt chiều hôm nay đã đến kính viếng, dâng Thánh Lễ tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang để cầu nguyện cho cộng đoàn chúng con, và đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam.

Sự hiện diện của Đức Hồng Y Tổng Trưởng nói lên lòng yêu thương và sự quan tâm đặc biệt đến Giáo Hội Việt Nam, nhất là trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho anh chị em của chúng con. Đức Hồng Y Tổng Trưởng đã mang đến cho chúng con phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô kính yêu, những lời dạy dỗ, chỉ bảo và khích lệ chúng con trong đời sống đức tin và rao giảng Tin Mừng.

Qua Đức Hồng Y Tổng Trưởng, cho phép chúng con được bày tỏ lòng yêu mến sâu xa đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, sự trung thành sắt son với Mẹ Giáo Hội, và tâm tình vâng phục với Giáo Huấn của Hội Thánh”.

Đức TGM Huế Phanxicô Xavie thành kính dâng lên Đức Hồng Y Fernando Filoni món quà lưu niệm của Giáo phận Huế. Các linh mục trong giáo phận Huế cùng tặng quà cho các Đức Giám Mục hiện diện.

Đức TGM Fernando Filoni cám ơn cộng đoàn và cùng với các Đức Giám mục ưu ái ban phép lành Tòa Thánh cho mọi người tham dự.

.

(WTGP.Huế 22.01.2015)

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :