www.langminhnews.net

GIỜ CHẦU LƯỢT LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Hát : Con Thờ Lạy (TCCĐ trang 269a) Quì
TÔN VINH THÁNH THỂ 
(một người đọc chậm trong tâm tình vừa đọc vừa suy niệm) quì
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước tôn nhan Chúa, Chúng con muốn tạm gác bỏ tất cả những công việc, để giờ đây chúng con được tận hưởng những phút giây thật êm đềm hạnh phúc, bên Chúa tâm hồn chúng con thanh thản, và an bình. Chúng con dâng lên Chúa tâm tình tri ân và yêu mến trong toàn Giáo Phận, vì Chúa đã thương ban cho Giáo Phận nhiều ơn lành, và cách riêng qua Đức Cha Gioan VÕ VĂN NGÂN.
Giáo xứ chúng con thay mặt cầu nguyện với Chúa cho Giáo phận trong giờ Thánh này.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong tâm tình cậy tin và với lòng sốt mến của Thánh Thần, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa đang hiện diện trước chúng con đây. Chúng con cảm tạ Chúa đã thương ban Chúa Thánh Thần là nguồn bình an và sức mạnh cho các Tông đồ cũng như cho toàn thể Giáo Hội. Xin Thánh Thần Chúa đốt lửa kính mến trong lòng chúng con, gia tăng sức mạnh và lòng hăng say để mỗi người chúng con trở nên những chứng tá đích thực của Tin Mừng, hầu góp phần tích cực trong việc thánh hóa đời sống gia đình trong mỗi phút giây hiện tại.

Chúa Thánh Thần cũng luôn làm cho chúng con nên ngọn lửa yêu mến, thôi thúc chúng con trung thành phụng sự Chúa nơi cộng đoàn giáo xứ, và yêu tha nhân. Biết quảng đại chia sẻ cho anh chị em trong tinh thần phục vụ, sống bác ái, yêu thương mọi người như Chúa đã dạy.

Chúa Thánh Thần cũng biến đổi chúng con là những người yếu hèn, bất toàn mà Chúa gọi mời và chọn một số anh chị em chúng con trong giáo xứ để phục vụ trong nhiệm kỳ ban hành giáo khóa (2017-2021). Lạy Chúa giây phút này chúng con củng cảm tạ muôn hồng ân mà Chúa đã tuôn đổ trên từng người, và từng gia đình trong giáo xứ, xin Chúa cho chúng con một đức tin vững mạnh, và một lòng mến đong đầy giúp chúng con yêu mến Chúa thật nhiều trong Giờ Thánh này. (Thinh lặng ít phút)

Hát: Hãy chiếu soi (TCCD trang 247) Đứng

CÔNG BỐ LỜI CHÚA một người đọc chậm, rõ ràng

Phúc Âm: Ga 20, 19-23

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con!" Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại".

Ðó là lời Chúa.

(Thinh lặng ít phút, sau đó mời cộng đòan ngồi)

Suy niệm: (Một người đọc chậm và rõ ràng)

Tự thâm tâm sâu thẳm của từng người, cách này hay cách khác, mỗi người chúng ta đều khát khao hạnh phúc và một trong những dấu hiệu của một tâm hồn hạnh phúc, đó là sự bình an. Bình an là một cái gì không thể thiếu trong đời sống của con người. Vì thế, chúng ta tìm mọi cách để có được bình an. Trong quá trình tìm kiếm đó đã có không ít người nghĩ rằng: tiền bạc, danh vọng có thể đem lại cho họ hạnh phúc và sự bình an. Do đó, họ tìm mọi cách kiếm cho thật nhiều tiền, nhiều quyền. Đối với họ: “Đồng tiền là tất cả. Đồng tiền là hết ý ”. Với sức mạnh của đồng tiền, có những lúc, người ta có thể đổi trắng ra đen, nói trái thành phải. Họ nghĩ rằng có tiền, họ có thể mua được mọi sự kể cả hạnh phúc. Nhưng thực tế có đúng như vậy không?

Với kinh nghiệm của cuộc sống, mỗi người chúng ta đều nhận ra rằng: Tiền bạc nay còn mai mất, nay trong tay ta mai ở trong tay người và quan trọng hơn: Tiền bạc không mang lại cho ta sự bình an và không những nó không mang lại hạnh phúc, mà lắm khi nó còn là nguyên nhân của biết bao nỗi bất hoà, lục đục trong gia đình: giữa cha mẹ với con cái, giữa anh chị em với nhau. Nó còn là nguyên nhân của biết bao cuộc tranh chấp, cãi vả thậm chí dẫn đến việc người ta từ bỏ nhau, gia đình tan vỡ, anh chị em thưa kiện nhau cũng chỉ vì đồng tiền.

Nhận ra được nỗi thao thức, khắc khoải của con người, Chúa Kitô Phục Sinh, khi hiện ra với các môn đệ, cùng với việc trao ban Thánh Thần, Ngài đã ban bình an cho các ông và cũng là cho từng người chúng ta: “Bình an cho các con”. Bình an mà Thiên Chúa ban là sự bình an nội tâm khác hẳn với bình an của con người.

Hát: Thánh Thần hãy đến TCCD trang 252b) Đứng
Cộng đoàn ngồi

Bình an nội tâm

Bình an nội tâm mà Thiên Chúa ban không lệ thuộc vào ngoại cảnh, thánh Phaolô kêu gọi chúng ta: “Hỡi anh em, hãy vui mừng trong Chúa” (Pl 3, 1). Thánh nhân kêu gọi chúng ta vui trong Chúa, vì ngoại cảnh có thể không làm chúng ta vui, nhưng trong Chúa, chúng ta vẫn có thể vui và bình an. Điều này chúng ta dễ dàng nhận ra khi nhìn lại hoàn cảnh của các Tông đồ lúc bấy giờ. Sau khi Thầy của mình đã bị bắt và giết, các ông hoang mang, lo lắng, sợ hãi như lời tường thuật của thánh Gioan trong bài Tin mừng mà chúng ta vừa nghe: “Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do Thái” (Ga 20, 19). Nhưng ngay sau đó, khi gặp được Đấng Phục Sinh và nhận lãnh được Thánh Thần, các ông đã vui mừng cho dù ngoại cảnh vẫn không thay đổi, như lời thánh Gioan kể lại cho chúng ta: “Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa.” (Ga 20, 20). Các tông đồ vui mừng vì tìm lại được Chúa là nguồn bình an. Và niềm vui thật sự và mạnh mẽ đó, các ngài đã không thể giữ nó cho riêng mình. Các ngài đã biến niềm vui đó thành một hành động thật cụ thể. Các ngài đã mạnh dạn mở tung cửa rao giảng tin mừng Phục Sinh cho mọi người như trong bài sách Tông đồ Công Vụ chúng ta vừa nghe.

Như thế, bằng hai cách khác nhau, thánh Gioan và thánh Luca cùng diễn tả đặc điểm của tâm hồn bình an. Đó là tâm hồn của một người không lệ thuộc vào ngoại cảnh, một tâm hồn luôn quy hướng về Chúa, có Chúa ở cùng, một tâm hồn chan chứa niềm vui. Sự bình an nội tâm đó còn được được tác giả Thánh vịnh 4 diễn tả thật cụ thể như sau: “Thư thái bình an, vừa nằm con đã ngủ, vì chỉ có mình Ngài, lạy Chúa, ban cho con được sống yên hàn.” (Tv 4, 9-10). Vâng, một hình tượng thật cụ thể và cũng thật súc tích: “Thư thái bình an, vừa nằm con đã ngủ”. Biết bao đêm trường chúng ta thao thức, trằn trọc cho dù tiền của, danh vọng chúng ta không thiếu. Chúng ta thao thức bởi tâm hồn chúng ta không có sự bình an. Sự bình an này không do chúng ta, nhưng là do ân ban của Thiên Chúa. Và đây mới là sự bình an thực sự. Nhưng chúng ta phải làm thế nào để nhận lãnh được sự bình an này?

(Thinh lặng ít phút, sau đó mời cộng đòan mở sách hát trang 253b cộng đoàn hát TÌNH CHÚA THƯƠNG CON) cộng đoàn đứng

(Dừng lại, thinh lặng ít phút, sau đó suy niệm tiếp theo)

Bình an nội tâm, điều kiện để lãnh nhận Thánh Thần

Trong bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ không phải vô tình mà Đức Giêsu trước khi thổi hơi và ban Thánh Thần cho các tông đồ đã lập lại một lần nữa lời cầu chúc “Bình an cho anh em!”. Như vậy phải chăng để nhận lãnh Thánh Thần, thì điều kiện quan trọng là phải có tâm hồn bình an? Và đồng thời bình an cũng lại là kết quả của một tâm hồn tràn đầy Thánh Thần (x. Gl 5, 22)? Thực ra, điều kiện quan trọng để nhận được Thánh Thần là phải có tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân, nghĩa là phải có tâm hồn trong sạch. Chính vì thế mà Giáo Hội buộc những ai lãnh nhận bí tích Thêm Sức - tức lãnh nhận Thánh Thần - phải sạch tội, nghĩa là có ân nghĩa với Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa. Một khi đã sạch tội, sống trong ân nghĩa với Thiên Chúa, sống theo tinh thần của Ngài thì đương nhiên sẽ có sự bình an trong tâm hồn.

Sống theo tinh thần của Đức Kitô hay của Thánh Thần là sống tinh thần hiệp nhất, vì như lời thánh Phaolô trong bài đọc hai tất cả chúng ta được nhận lãnh cùng một Thánh Thần để làm nên một Thân Thể. Do đó, bình an này chỉ đến với hoặc ở với những ai biết sống hiệp nhất kiến tạo hoà bình. Mặt khác, bình an này cũng chỉ được ban cho những ai có lối sống siêu thoát xứng đáng với nó. Những người chạy theo tinh thần thế tục, coi trọng tiền bạc, danh vọng, địa vị hơn tình nghĩa, sống ích kỷ, vụ lợi, tham lam… không thể có được thứ bình an sâu xa này. Do đó, thay vì nói có ân nghĩa và tình yêu đối với Thiên Chúa là điều kiện để lãnh nhận Thánh Thần, có thể nói cách khác: bình an nội tâm là điều kiện để lãnh nhận Thánh Thần. Thánh Thần có thể được ban cho người không có bình an vật lý hay thể lý, nhưng chắc chắn không thể ban cho người không có bình an nội tâm.

Để có được bình an, mỗi người chúng ta cần có một tâm hồn trong sạch, ngay thẳng không quanh co dối trá. Vì thế, mừng lễ Chúa Thánh Thần hôm nay, mỗi người chúng ta hãy dọn mình sốt sắng, để con người chúng ta xứng đáng trở nên đền thờ cho Ngài ngự đến, nhờ đó, tâm hồn chúng ta luôn được bình an và hạnh phúc. Sự bình an của một người có Chúa ở cùng.

Hát: Gọi lời yêu thương: Trang 99
Đọc Kinh:
(Một người xướng)
cộng đoàn ngồi
NĂM SỰ MỪNG ( lần hạt 50)
Cộng đoàn quì
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể Đời sống chúng con có quá nhiều yếu đuối. Trí khôn chúng con thì u mê không hiểu Lời Chúa, không nhận biết thánh ý Chúa. Ý chí chúng con bạc nhược không đủ sức làm việc lành, hèn nhát không dám làm chứng cho Chúa. Trái tim chúng con chai lì, nhơ uế vì những ích kỷ nhỏ nhen, vì những ham muốn trần tục. Hôm nay chúng con tha thiết xin ơn Chúa Thánh Thần đến đổi mới con người xưa cũ của chúng con. Để giúp chúng con thấu hiểu Lời Chúa, thấu hiểu thánh ý Chúa muốn trong đời. Để chúng con mạnh mẽ can đảm làm chứng cho Chúa trong đời sống và để trái timchúng con được thanh luyện luôn quảng đại cho đi, trong tinh thần phục vụ.
Lạy Chúa Thánh Thần, xin sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. Amen.

Cộng đoàn đứng
Hát: Cộng đoàn hát Kinh Hòa Bình TCCĐ trang 136b)

Kết thúc ra về trong thinh lặng
Jos Nguyễn

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :