www.langminhnews.net

SUY NIỆM LỜI CHÚA HẰNG NGÀY TUẦN 26 TN

Thứ hai tuần 26 tn
Các thiên thần hộ thủ
Mt 18,1-5.10

Tinh thần trẻ thơ
“Nếu anh em không trở lại mà nên như em nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3)

Suy niệm: Bình thường người lớn dạy dỗ trẻ em nhưng có người lại bảo: “Trẻ em là trường dạy người lớn.” Câu nói nghịch lý này được chứng minh trong Tin Mừng hôm nay. Thấy các môn đệ quá chú trọng đến địa vị, Chúa Giê-su đem một trẻ em đến và dạy họ sống khiêm tốn đơn sơ như trẻ thơ. Nếu lòng ham muốn chức tước địa vị quyền hành trong xã hội đã là căn cớ cho bao nhiêu bất an xáo trộn tranh chấp thì tinh thần trẻ thơ khiêm nhu hiền hoà đơn sơ là nguồn bình an và bảo đảm hạnh phúc vĩnh cửu. Chúa muốn chúng ta trở nên như trẻ thơ là mặc lấy tâm tình yêu thương tín thác nơi Thiên Chúa như Chúa Giê-su, để mặc cho Thiên Chúa yêu thương và làm cho chúng ta lớn lên với những ân huệ của Ngài.

Mời Bạn: Thành thật nhìn vào chính mình, chúng ta sẽ thấy rõ nhưng giới hạn yếu kém và nhất là tội lỗi của mình. Tinh thần trẻ thơ giúp chúng ta khiêm tốn chấp nhận thân phận con người thật của mình và sẵn sàng phó thác cho lòng từ bi và quyền năng Thiên Chúa, để cho ơn thánh biến đổi mình trở nên con cái Thiên Chúa.

Chia sẻ: Có những anh chị em tân tòng nhưng rất trưởng thành về đức tin, trong khi đó những người “đạo gốc” nhưng đức tin vẫn còn trong tình trạng ấu trĩ. Chúng ta đang ở trong tình trạng nào?

Sống Lời Chúa: Bước đầu sống khiêm tốn là bằng cách nghiêm túc xét mình, dám nhận mình có lỗi và chân thành lắng nghe ý kiến của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su xin cho ơn khiêm tốn để con biết rõ con và con sống như trẻ thơ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.
03/10/17 THỨ BA TUẦN 26 TN
Lc 9,51-56


CÁI NHÌN MỚI THEO ĐỨC KI-TÔ
Thấy vậy, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng nó không?” Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. (Lc 9,54-55)

Suy niệm: Hai dân tộc Do Thái và Sa-ma-ri thù ghét nhau sâu sắc. Vì thế, việc người dân Sa-ma-ri cửa đóng then cài không đón tiếp các khách hành hương Do Thái là điều dễ hiểu. Phản ứng của hai cái “đầu nóng” là Gia-cô-bê và Gio-an muốn thiêu hủy cả làng cũng là chuyện ăn miếng trả miếng không hơn gì người Sa-ma-ri. Tuy nhiên, Đức Giê-su muốn các môn đệ của mình vượt lên trên cách ứng xử “thế gian lẽ thường” ấy, để có một cái nhìn hoàn toàn mới. Cái nhìn mới này có thể được tóm tắt qua chữ bao dung. Bao dung để mở lòng chấp nhận và tôn trọng những người khác chính kiến, khác quan niệm sống, khác niềm tin với mình. Bao dung để sẵn sàng tha thứ khi người khác xúc phạm đến mình.

Mời Bạn: Bạn thấy đó, “bá nhân bá tánh,” cái nhìn, suy nghĩ, lối sống của con người không ai giống ai. Sống đời Ki-tô hữu là tập luyện cho mình có được cái nhìn mới bao dung như Đức Giê-su. Có được cái nhìn mới này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc đời an vui và hạnh phúc hơn nhiều.

Sống Lời Chúa: Để làm theo Lời Chúa dạy, tôi sẽ tập có cái nhìn mới, cái nhìn của Đức Kitô: nhân ái và cảm thông.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa là mẫu gương sống bao dung cho chúng con. Xin biến đổi chúng con theo cái nhìn của Chúa, để trong Chúa chúng con biết trân trọng người khác khi họ khác biệt với chúng con, cũng như biết sẵn sàng tha thứ cho người anh em. Amen.
04/10/17 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN
Th. Phan-xi-cô Át-xi-di
Tết Trung Thu
Mc 10,13-16


ĐIỀU KIỆN ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI
“Thầy bảo thật anh em: ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ thơ thì sẽ chẳng được vào.” (Mc 10,15)

Suy niệm: Những điều kiện để vào được Nước Trời mà Chúa Giê-su nói đến trong Tám Mối Phúc Thật là những phẩm chất thấy được nơi hình ảnh trẻ em. Trẻ em là hình ảnh của những người nghèo vì chưa sở hữu tài sản đồng thời cũng rất có khả năng đón nhận với tấm lòng đơn sơ: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,2). Một cách tự nhiên, trẻ em là những người hiền hoà dễ mến, từ nét mặt hiền hoà không cau có, không đe doạ ai, đến nụ cười tươi tắn, lời nói nhẹ nhàng như khơi gợi tình thương mến: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp” (Mt 5,4). Trẻ em có tâm hồn trong sạch, không quanh co dối trá, không thủ lợi lừa đảo, không tính toan mưu mô: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Mời Bạn: Khi chọn gọi các môn đệ, Đức Giê-su chỉ chọn người lớn; nhưng khi chọn mẫu người tiêu biểu làm công dân Nước Trời, Đức Giê-su lại chọn trẻ em. Điều này gián tiếp nhắc nhở “người lớn” rất có thể đã bị mất đi những đức tính đáng quý nơi trẻ em, đồng thời hãy can đảm tìm lại những gì tốt lành mình đã đánh mất, hầu tìm được một chỗ trong Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Suy gẫm lý do tại sao Đức Giêsu ôm lấy trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa yêu thích người có tâm hồn trẻ thơ. Xin giúp chúng con dám can đảm làm một cuộc “sinh lại” để nên như trẻ thơ trước mặt Chúa.
05/10/17 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN
Lc 10,1-12


THIÊN ĐÀNG Ở ĐÂU?
“Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông.” (Lc 10,9)

Suy niệm: Trong tác phẩm Nhà Giả Kim, Paulo Coelho đã kể về cậu bé chăn chiên nằm mơ thấy kho báu. Thế là cậu bán hết đàn chiên, thu góp hành trang để đến xứ Ai Cập xa xôi. Nhờ đi ra, cậu đã học được nhiều điều về thế giới, về bản thân, và rốt cuộc cậu tìm được kho báu ngay đúng chỗ trước đây cậu đã nằm mơ. Song bài học lớn nhất là cậu biết đặt niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên-sức mạnh luôn thúc đẩy và nâng đỡ cho những ai luôn khát khao truy tìm chân lý. Câu chuyện của Paulo Coelho có thể cho chúng ta có một cái nhìn rõ hơn về Tin Mừng hôm nay. Các môn đệ cũng được sai đi với hai bàn tay trắng, phải đối diện với khó khăn như chiên giữa bầy sói. Thế nhưng, nhờ ra đi hành động cho Chân Lý, các ông đã vượt qua sợ hãi để tìm được niềm vui. Niềm vui không phải bởi việc đã làm, nhưng vì nhận ra được giá trị của sự từ bỏ, sức mạnh nội tại của lòng tin và trên hết là cảm nghiệm Thầy luôn kề bên: Thiên Chúa ở cùng các ông và Bình An của Người lan tỏa nơi các ông.

Mời Bạn: Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi Giáo Hội nói chung và từng Ki-tô hữu nói riêng cần phải ‘ra đi’ đến những vùng ngoại biên để loan báo Tin Mừng. Bạn nghĩ gì khi nhiều gia đình trẻ của Giáo Hội Hàn Quốc sẵn sàng đến những vùng xa lạ và nghèo khổ để sống làm chứng cho Tin Mừng? Bạn có nghĩ và tin rằng: phải đi ra, bạn mới được biến đổi và tìm được hạnh phúc của mình ngay ở đời này không?

Sống Lời Chúa: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình.06/10/17 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN
Th. Bru-nô, linh mục
Lc 10,13-16


KHỐN CHO KHO-RA-DIN
“Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi.” (Lc 10,13)

Suy niệm: Trong Kinh Thánh Cựu Ước, thành Tia và Xi-đôn là đối tượng của những lời rủa xả nặng nề nhất của các tiên tri (x. Gr 47; Is 23; Ed 26). Những đô thị này là nơi phát sinh những sa đọa luân lý, óc tự mãn và tôn thờ ngẫu tượng. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói rằng: trong cuộc phán xét, Tia và Xi-đôn còn được xử khoan hồng hơn Kho-ra-din, Bết-xai-đa và Ca-phác-na-um, vì các thành này là ba điểm truyền giáo mà Chúa Giê-su hằng lui tới và đã chứng kiến rất nhiều phép lạ Chúa làm. Thế nhưng các thành này không sám hối. Chúa Giê-su đã dùng từ rất nặng để quở trách: Khốn cho ngươi.

Mời Bạn: Đôi khi đọc Tin Mừng có những đoạn Chúa lên án gay gắt, và chúng ta thường tránh né Lời Chúa. Chẳng hạn hôm nay, Chúa nói: Khốn cho ngươi. Tránh né Lời Chúa thì Lời Ngài không thể hoán cải đời sống chúng ta được. Vì thế, chúng ta hãy đón nhận Lời Chúa để được ơn hoán cải.

Chia sẻ: Một ai đó nói với bạn: Khốn cho ngươi, bạn phản ứng thế nào?

Sống Lời Chúa: Hoán cải một tật xấu nào đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đến loan báo niềm vui cho chúng con. Niềm vui mà thế gian không thể ban tặng được. Thế nhưng, nhiều khi chúng con đã khước từ Lời của Chúa, đến nỗi Chúa phải nặng lời: Khốn cho con. Chúng con xin lỗi Chúa và xin Chúa ban sức giúp chúng con hoán cải mỗi ngày. Amen.
07/10/17 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 26 TN
Đức Mẹ Mân Côi
Lc 1,26-38


TÍN THÁC VÀO THIÊN CHÚA
“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói.” (Lc 1,26-38)

Suy niệm: Đối với rất nhiều tín hữu Việt Nam, thánh địa La Vang đã trở nên như một điểm hẹn hằng năm tiếp đón hàng hàng lớp lớp đoàn con cái từ muôn phương tuôn về hành hương. Có một điều ai cũng có thể nhận thấy, đó là trong bầu khí ấm áp linh thiêng nơi thánh địa, lời kinh Mân Côi vang lên khắp chốn thâu đêm suốt ngày: lúc thì rì rầm nơi những căn lều tạm, lúc thì thầm thĩ nơi người khách hành hương cô tịch nào đó dưới một gốc cây, có lúc lại rộn rã cùng với tiếng ca ngân vang của những đoàn thể nơi linh đài Mẹ nghi ngút khói hương. Trong bối cảnh đó, bất giác người người dường như trải nghiệm được kinh nghiệm sống lời “xin vâng” của Mẹ năm xưa: từ khi đáp lời sứ thần truyền tin đến khi sinh con trong hang bò lừa, và cả khi đau đớn tột cùng với con trên đường lên Núi Sọ, dù tan nát trái tim đứng dưới chân thập giá với người con yêu, Mẹ vẫn một lòng tín thác vào lời hứa của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Những lúc gặp thử thách, đau khổ bạn thường có thái độ nào? Có bao giờ bạn nhìn nhận rằng: “Đau khổ - Một thách đố của niềm tin”? (Lm Hồng Nguyên)

Sống Lời Chúa: Mời bạn nhớ lại một lần bạn gặp đau khổ, thử thách: bạn đã tín thác nơi Thiên Chúa thế nào, hay bạn đã than thân trách phận; rồi mời bạn đứng bên Đức Ma-ri-a nhìn ngắm Chúa Giê-su trên thập giá và cùng Mẹ sốt sắng cầu nguyện.

Cầu nguyện: Xin Chúa giúp con vững tin và can đảm vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc đời con. Xin Mẹ Maria giúp con sống ‘xin vâng’ như Mẹ đã sống.
5 phút Lời Chúa

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :