www.langminhnews.net

LỜI CHỦ CHĂN THÁNG 12/2017

CỘNG TÁC HƯỚNG DẪN ĐOÀN DÂN CHÚA
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ GIÁO PHẬN
Quý Cha và quý Tu sĩ rất thân mến,
Nhiều sự kiện trong tháng 12 này có thể là đề tài để chia sẻ với quý Cha và quý Tu sĩ. Tôi chọn đề tài “Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2017 – 2018” để chia sẻ với quý Cha và quý Tu sĩ. Mặc dù những suy tư về Chương trình Mục vụ Giáo phận tôi đã gửi đến toàn thể Gia đình Giáo phận, tôi vẫn muốn gửi riêng đến quý Cha và quý Tu sĩ là những cộng tác viên gần gũi của tôi trong sứ vụ mục tử của Giáo phận, đồng thời cũng là những người lãnh đạo của đoàn Dân Chúa. Việc thực hiện chương trình mục vụ của đoàn Dân Chúa tùy thuộc rất nhiều vào quý Cha và quý Tu sĩ, đặc biệt quý Cha Chánh xứ.
Xin quý Cha và quý Tu sĩ hãy đón nhận bản Chương trình Mục vụ Giáo phận năm 2017 – 2018 dưới đây như một lời ký thác và xin hãy dấn thân hướng dẫn và thúc đẩy đoàn Dân Chúa thực hiện.

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ GIÁO PHẬN
Năm 2017 - 2018

Anh chị em thân mến,
Thứ Bảy, 02/12/2017, gia đình Giáo phận sẽ tề tựu về Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi để cử hành NGÀY GIÁO PHẬN. Đây là ngày hân hoan, vui mừng vì đông đảo con cái Giáo phận về bên Mẹ để nhờ Mẹ mọi người được sưởi ấm trong lòng nhân từ của Chúa và trong tình thương yêu huynh đệ của mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận.
Trong dịp này, tôi công bố đề tài và chương trình năm mục vụ 2017 – 2018 của Giáo phận, mời gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng nhau nỗ lực thực hiện để làm cho Giáo phận Xuân Lộc chúng ta thành THÁNH ĐỊA CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT. Dưới đây là đề tài và dấu nhấn của chương trình mục vụ:
Canh tân đời sống Đức Tin và Hiệp Nhất, theo định hướng Lòng Thương Xót để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ Anh Chị Em Đau Khổ, Lương Dân và Di Dân nhằm thông truyền cho họ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.
Đặc biệt quan tâm đến gia đình theo chủ đề “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa - Đồng hành với các gia đình trẻ”.

Trong tinh thần hiệp thông của Giáo Hội
Chương trình Mục vụ của Giáo phận năm 2017 – 2018 thể hiện sâu đậm tinh thần hiệp thông trong Giáo hội vì áp dụng cách năng động vào thực tại và hoàn cảnh cụ thể của Giáo phận chính chương trình mục vụ của các Đức Thánh Cha cho Giáo Hội hoàn vũ và của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho Giáo Hội Việt Nam.
Nhìn vào thực tại thế giới đầy dẫy tội lỗi và tràn ngập đau thương, năm 1980, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công bố Thông điệp Dives in Misericordia (Thiên Chúa giầu lòng thương xót), để mời gọi Giáo Hội ngước mắt nhìn lên Chúa Cha, Đấng giầu lòng thương xót. Thiên Chúa sẽ an ủi kẻ sầu muộn và hoán cải tâm hồn chai đá của những người tội lỗi bằng chính lòng thương xót của Ngài. Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI tiếp tục giáo huấn của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua thông điệp Deus Caritas Est (Thiên Chúa là Tình yêu). Gần đây nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dẫn đưa Giáo hội vào lòng lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc cho mở Năm Thánh “Lòng Thương Xót”, Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và thiết lập Ngày thế giới Người Nghèo (Chúa Nhật XXXIII Thường Niên).
Bên cạnh chương trình mục vụ của Giáo Hội hoàn vũ, tại Việt Nam Hội Đồng Giám Mục đã quyết định Chương trình Mục vụ ba năm (2016-2019) về Gia đình, mỗi năm với một dấu nhấn riêng:
2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân
2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ
2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.
Như vậy, chương trình mục vụ năm 2017 – 2018 của Giáo phận Xuân Lộc chúng ta đã được thai nghén và hình thành trong tình hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Việt Nam.
“Lòng thương xót”, sắc thái đặc trưng của chương trình mục vụ Giáo phận
“Lòng Thương Xót” là yếu tố chính yếu, thấm nhuần vào tất cả chương trình mục vụ 2017 – 2018 của Giáo phận. Điều này phát xuất từ tâm tình hiệp thông và vâng phục đối với giáo huấn của các Đức Thánh Cha đã được nói ở trên, mà cũng phát xuất từ ý thức là chính chúng ta luôn cần đến lòng thương xót của Chúa và của tha nhân. Đồng thời, chúng ta cũng ý thức về sứ mệnh phải loan truyền lòng thương xót của Chúa cho mọi người, nhất là cho những người không tin, cũng không cảm thấy cần hoặc còn từ khước lòng thương xót của Ngài. Những tâm hồn chai đá không thể thuyết phục chỉ bằng lý lẽ, nhưng phải cải hóa bằng lòng thương xót và sức mạnh của ơn thánh Chúa.
Ý thức này, tôi đã nhiều lần chia sẻ với Anh Chị Em. Dưới đây, tôi chỉ xin nhắc lại một vài tâm tình chính yếu:
Tâm tình với Gia đình Giáo phận cuối Thánh lễ cầu nguyện cho Sứ vụ Mục tử tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc ngày 31/5/2016.
Chúng ta muốn tiếp tục hành trình thiêng liêng của Năm Thánh vừa kết thúc để Lòng Thương Xót thấm nhuần vào tâm tư của mỗi người, vào các gia đình, các giáo họ, giáo xứ và cộng đoàn dòng tu của Giáo phận. Nhờ vậy, “Giáo phận Xuân Lộc chúng ta sẽ là nơi mọi người, kể cả anh chị em lương dân và di dân, đều cảm nghiệm được sự ngọt ngào của lòng thương xót và không ai không là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Nhờ đó, người nghèo, người đau khổ, bệnh tật, các cụ già neo đơn, các gia đình tăm tối, những cha mẹ khổ đau vì con cái, sẽ tìm được sự cảm thông và an ủi; những người lỡ lầm vẫn được đón nhận và khích lệ để hối cải và biến đổi. Là con cái của Giáo phận Xuân Lộc, chúng ta cùng nhau hăm hở cộng tác để làm cho các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ của chúng ta thành những gia đình và cộng đoàn có chất lòng thương xót.”
Thư Chung gửi gia đình Giáo phận dịp lễ Giáng Sinh 2016
“Hôm nay tôi muốn nhắc lại ước mơ ấy và mong cho Lòng Thương Xót thấm đượm vào tim óc mọi người để ước mơ này trở thành ước mơ chung của cả Giáo phận; hãy cộng tác với tôi và hãy hành động với tôi, để biến ước mơ chung ấy trở thành hiện thực: làm cho Giáo phận chúng ta thành ‘thánh địa của Lòng Thương xót’. Xin Anh Chị Em mở lòng đón nhận Hài Nhi Giêsu là quà tặng tình yêu của Thiên Chúa, để trở nên sứ giả Lòng Thương Xót cho mọi người mà trước tiên là chính gia đình mình. Cuộc sống vốn có nhiều lo toan vất vả, mỗi người trong gia đình hãy tôn trọng, cảm thông với nhau, nói với nhau lời ‘cám ơn’, ‘xin lỗi’; dành cho nhau sự ân cần phục vụ và trao cho nhau những ánh mắt dịu dàng, những nụ cười tươi vui. Những hành vi, cử chỉ yêu thương đó dù nhỏ bé vẫn tạo nên sự ấm áp và gia tăng nghị lực cho nhau. Khi biết cư xử yêu thương trong gia đình, chúng ta sẽ biết sống yêu thương, nhân hậu với tất cả mọi người…
Ước chi trên mảnh đất Giáo phận Xuân Lộc chúng ta, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận cũng như mọi người thuộc các Tôn giáo bạn hay không thuộc tôn giáo nào, mọi tầng lớp xã hội, tất cả đều ‘có lòng’ với nhau; mỗi người sẽ tùy khả năng và chức vụ của mình mà thi thố lòng thương xót, xây đắp hạnh phúc cho tha nhân để làm cho mảnh đất Giáo phận Xuân Lộc thành một ‘thánh địa’ của lòng thương xót. Nơi đây, mọi người đều được đón nhận và sống an lành như cá bơi lội tung tăng trong dòng nước mát, như bầy chim bay lượn và ca hát líu lo trên bầu trời xanh.”
Những yếu tố của chương trình mục vụ 2017 - 2018
Dưới đây là những yếu tố chính của Chương trình mục vụ chung của Giáo phận. Chương trình này sẽ được quý Cha Chánh xứ, quý Bề Trên các Dòng Tu, quý Cha đặc trách các Ban – Giới và Hội đoàn áp dụng và bổ túc thêm những yếu tố đặc thù để dọn ra Chương trình mục vụ cho Giáo xứ, Cộng đoàn Dòng tu, Ban – Giới và Hội đoàn mình chịu trách nhiệm.

Canh tân đời sống Đức Tin, hiệp nhất, với dấu nhấn LÒNG THƯƠNG XÓT đặc biệt qua việc thực hiện ba Mệnh lệnh Fatima (xem “Lời Chủ Chăn” tháng 10/2017):
- Ăn năn, cải thiện đời sống.
- Đọc kinh Mân Côi và ăn chay hãm mình đền tội, cầu nguyện cho các kẻ có tội được ơn ăn năn trở lại.
- Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.
Đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và truyền đạt Lòng Thương Xót đến:
- Anh Chị Em Đau khổ (nghèo đói, bệnh tật, cô đơn…)
- Anh Chị Em Lương dân
- Anh Chị Em Di dân
trong Giáo xứ, Giáo phận, Quê hương Việt Nam để làm cho Giáo phận Xuân Lộc thành THÁNH ĐỊA CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT.
Đón rước Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về Giáo xứ, Dòng Tu để xin Đức Mẹ che chở, gìn giữ và chuyển cầu ơn bình an và phúc lành của Chúa cho:
- Gia đình
- Giáo xứ, Giáo họ
- Cộng đoàn Dòng tu
- Giáo phận
- Quê hương Việt Nam
- Giáo Hội hoàn vũ
- Thế giới
- Những nhu cầu riêng…
“Gia đình hãy là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa. Đồng hành với các gia đình trẻ”.
- Mời gọi mọi phần tử trong gia đình dùng lòng thương xót mà đối xử với nhau;
- Quan tâm đặc biệt đến các gia đình trẻ: giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình trẻ để họ;
(1) Tích cực sống ơn gọi hôn nhân Công giáo để tìm gặp hạnh phúc đích thực;
(2) Trở thành dấu chỉ của lòng thương xót;
(3) Thông truyền lòng thương xót cho Anh Chị Em Đau khổ, Lương dân và Di dân.
Tôi xin Anh Chị Em, đặc biệt các cụ cao niên, các bệnh nhân đang khổ đau vì tật bệnh và tuổi già, hãy dâng lời cầu nguyện và hy sinh lên Thiên Chúa cho chương trình mục vụ năm 2017 – 2018. Đồng thời cũng xin anh chị em hỗ trợ cách cụ thể cho chương trình mục vụ của Giáo phận. Xin quý Cha Chánh xứ và quý Bề Trên tạo cơ hội để mọi người chung tay góp sức cho công việc chung với sự tự nguyện và lòng hân hoan. “Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương.” (2 Cr 9,7)
Xin Đức Mẹ và Thánh Giuse, Quan Thầy của Giáo phận hướng dẫn và che chở Giáo phận chúng ta. Sau cùng, xin Anh Chị Em cùng nhau lắng nghe lời Sách Thánh, để cho tâm tình của Chúa Giêsu an ủi nâng đỡ chúng ta, đồng thời cũng thấm vào lòng trí để chúng ta cũng có với nhau những tâm tình của chính Chúa Giêsu, Chúa chúng ta.
“Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,35-38).
“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt 11,28-30).

Thân mến chào Quý Cha và anh chị em Tu sĩ .

+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :