jos nguyen

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gửi các gia đình

WHĐ/Tin tổng hợp (3.01.2012) – Ngày 30-12 vừa qua, tại quảng trường Colon của thành phố Madrid, Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình đã được cử hành trọng thể.
Đức hồng y Antonio Rouco Varela, Tổng giám mục Madrid, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế có ĐHY Schönborn, TGM Vienne (Áo), Phó Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, và 30 Tổng giám mục và giám mục đến từ các giáo phận Tây Ban Nha và nhiều giáo phận khác tại châu Âu.

Hơn 100.000 tín hữu đã tham dự Thánh lễ.
Từ 2008 đến nay, Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình được tổ chức hằng năm, ấn định vào ngày 30-12, tại Madrid, Tây Ban Nha
Trước đó, vào ngày 27-12, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gửi một sứ điệp đến Đức hồng y Antonio Rouco Varela, Tổng giám mục Madrid. Sứ điệp được công bố trong nghi thức khai mạc Thánh lễ.
Sứ điệp của ĐTC có những nội dung chính sau đây:
Phải giữ gìn kho báu gia đình được Chúa ban cho
ĐTC viết:
“Tôi mời gọi tất cả anh chị em dâng Thánh lễ này như một sự tiếp nối lễ Giáng sinh. Chúa Giêsu xuống thế làm người để đem lòng nhân hậu và tình yêu của Thiên Chúa cho thế giới. Người đã thực hiện điều đó tại gia đình, là nơi con người muốn mang lại điều tốt đẹp nhất và sẵn sàng làm mọi điều cho tha nhân, cũng như đặt tình yêu lên trên mọi lợi ích khác. Như vậy, với trái tim nhạy cảm, rất đỗi khiêm nhường, tràn đầy yêu thương không gì sánh được, Chúa đã đến trong một gia đình… Có thể nói, chính mái ấm gia đình là cánh cửa Đấng Cứu thế đi qua để bước vào trần gian. Chúa đã ban cho cuộc sống yêu thương và thông hiệp của gia đình ơn cao trọng là được phản chiếu cách đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Ơn cao trọng này cũng là một ơn gọi tuyệt vời và trách nhiệm rõ rệt đối với đời sống gia đình…
Tôi khuyên anh chị em hãy nhớ có Chúa ở bên mình và hãy luôn kêu cầu Ngài ban ơn giúp đỡ cách riêng để anh chị em vượt qua những khó khăn. Dựa vào ân sủng của Bí tích Hôn nhân, chắc chắn Chúa sẽ ban ơn phù trợ anh chị em.
Anh chị em hãy tuân theo sự hướng dẫn của Hội Thánh đã được Đức Kitô trao phó sứ mệnh loan truyền Tin Mừng cứu độ qua nhiều thế kỷ. Anh chị em đừng chiều theo những xu hướng thế gian đang đe dọa kho báu gia đình. Anh chị em phải giữ gìn kho báu ấy ngày này qua ngày khác”.
Gia đình có trách nhiệm giáo dục đức Tin cho con cái
“Chính trong mái ấm gia đình, ta được học biết chung sống với nhau, thông truyền đức Tin, củng cố các giá trị, giáo dục về tự do để một ngày kia con cái nhận thức đầy đủ về ơn gọi của bản thân, phẩm giá của mình cũng như của tha nhân. Bầu khí ấm cúng của gia đình, đời sống gương mẫu của cha mẹ đem lại tác dụng giáo dục hơn là chỉ dùng lời nói.
Trong Năm đức Tin sẽ được khai mạc vài tháng sắp tới, cần phải đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò giáo dục của gia đình. Về vấn đề này, tôi mời anh chị em củng cố đời sống đức Tin trong gia đình mình, đồng thời ý thức hơn nữa về Kinh Tin kính chúng ta tuyên xưng.
Tôi cầu xin Chúa cho các bạn trẻ luôn biết cảm tạ Chúa đã ban cho mình có gia đình, đồng thời biết ơn cha mẹ, biết dấn thân bảo vệ và chiếu tỏa ánh quang phẩm giá đích thực của gia đình, một định chế nền tảng đối với xã hội và có ý nghĩa quan trọng đối với Hội Thánh”.

jos nguyen

About jos nguyen

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :