jos nguyen

GIỜ CHẦU THỨ NĂM TUẦN THÁNH,Giáo xứ lang Minh


Khai mạc: Làm Dấu và hát Kính Chúa Thánh Thần (Một lần cho tất cả các giáo họ)
Hát: Phút Linh Thiêng (TCCĐ trang 147) đứng
Chủ đề mục vụ năm 2012 “GIA ĐÌNH VÀ GIÁO XỨ SỐNG MẦU NHIỆM GIÁO HỘI VÀ TINH THẦN PHỤNG TỰ” . Giây phút này đặt mình trước mặt Chúa, chúng con suy gẫm tương quan lòng yêu mến Chúa và đời sống của chính mình.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây chúng con cùng quì trước Thánh Thể Chúa, chúng con tin Chúa đang ngự thật trong phép Thánh Thể vì yêu thương chúng con, Chúa đã thiết lập bí tích tình yêu để ở lại và nuôi sống linh hồn chúng con, và hằng chia sẽ những vui buồn cuộc sống từmg người chúng con. Vậy mà chúng con thờ ơ trước sự hiện diện của Chúa  bằng sự lười biếng không thường xuyên tham dự Thánh lễ, không sốt sắng rước Chúa, vì chúng con bị lôi cuốn do những đam mê, tội lỗi, lo tìm kiếm của cải vật chất, và coi của phù du như cứu cánh của mình. Chạy theo thói đời, coi việc đến nhà thờ chỉ theo thói quen, hay chỉ hình thức bên ngoài. mà từ nơi cõi lòng của chúng con đã dần xa cách Chúa. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa với những yếu hèn mà chúng con đã phạm, là ông bà chúng con chưa biết nêu gương sáng cho con cháu, là cha mẹ chúng con chưa biết giáo dục con cái theo lời Chúa đã dạy, là con cái chúng con chưa biết vâng lời và chỉ dạy của ông bà, cha mẹ, là thiếu nhi chúng con chưa biết siêng năng tham dự thánh lễ và học giáo lý, còn mê chơi, chửi thề nói tục, là thanh niên nam nữ chúng con đã thờ ơ việc đạo đức, sống buôn thả, là gia đình mới, chúng con chưa biết sống theo giáo huấn của Giáo hội.
Lạy Chúa thành tâm trước Chúa trong giờ thánh này, xin Chúa đánh động từng người, để chúng con thấy được tình yêu Chúa luôn phủ lấp trên chúng con cho dù bất xứng và yếu hèn . Ước gì giây phút này mỗi người hết lòng tôn thờ, yêu kính và sốt sắng chiêm ngắm , chia sẽ cùng Chúa những thổn thức trong vườn cây dầu xưa vì tội của mỗi chúng ta. Giờ đây chúng con dâng lên Chúa lời đền tạ.
Cộng đoàn đọc chung (mời quì)
Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ/ hay thương xót vô cùng./ Chúa đã hy sinh trót mình vì chúng con,/ Xin cho chúng con được thông phần với nỗi lòng của Chúa trong vườn cây dầu/ và sốt sắng đặt mình trước mặt Chúa trong giờ thánh này, như Chúa hằng chờ mong./ Tâm hồn chúng con xin được kết hợp cùng trái tim Chúa/ đang sầu buồn đau khổ/ trước những giờ phút sắp sửa chịu chết vì tội chúng con./ Lạy Đấng cứu chuộc chúng con/ xin cho chúng con dùng những giờ phút hiện diện trước Thánh Thể Chúa cho nên,/ để đền bù phạt tạ về những tội lỗi/ những thờ ơ lãnh đạm/ không năng rước Mình Thánh Chúa/ và về cách ăn nết ở thiếu lòng đạo đức của chúng con. Amen.
Hát: Con Thờ lạy
"anh em không thức với Thầy một giờ sao"
Lạy Chúa, chiều nay với những phút giây còn lại rất ít để chia sẽ và dạy dỗ các môn đệ yêu quí của Mình, và biết trước giờ khổ nạn gần đến tâm trạng của Chúa rất buồn sầu, và những gì Chúa làm cho các môn đệ chính là sự yêu thương, như cha mẹ sắp lìa xa con mình. Vậy mà các môn đệ đâu hiểu được nổi lòng của Chúa, của Thầy mình, mà thể xác của họ nặng trĩu bởi xác thịt yếu hèn. Chúng con cũng vậy biết bao lần chúng con muốn đến với Chúa nhưng lại bị cản ngăn bởi những cơn cám dỗ của đam mê mà không đến với Chúa một giờ qua Thánh Lễ, qua giờ Chầu, và nhất là qua bí tích hòa giải. để đắm mình trong những đam mê. Xin Chúa tha thứ cho chúng con ước gì giờ thánh này là một cuộc gặp gở đem lại cho chúng con nguồn ân sủng và chữa lành tâm hồn chúng con.
 THÁNH THỂ NƠI GẶP GỞ YÊU THƯƠNG
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con giờ phút này, để chúng con được cùng nhau quây quần bên Chúa trong tình yêu của Chúa. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện ở đây cho chúng con và với chúng con, trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Chúng con xin hợp với toàn thể Hội Thánh cùng muôn loài muôn vật cung kính thờ lạy Chúa, vì tình yêu cao cả và tuyệt đối của Chúa đã dành cho chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong hình bánh trắng trên bàn thờ Chúa đang ngự đó. Chúa muốn quy tụ tất cả chúng con nên một, làm thành gia đình của Thiên Chúa, để tất cả được sống trong tình yêu và sự sống của Chúa. Tình yêu Thánh Thể vừa lan tỏa đến mọi thụ sinh, vừa lôi cuốn tất cả về với Chúa. Tình yêu Chúa xóa bỏ mọi hàng rào kỳ thị và chia rẽ, để tất cả được sống trong tình yêu, một tình yêu tuyệt đối, vô vị lợi, một tình yêu tự hiến và trao ban tất cả cho người  mình yêu.
Trở về với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, chúng con tìm gặp được tình yêu đích thực và bền vững, từ đó cho chúng con nhận ra Thánh Thể Chúa chính là nơi gặp gỡ của tất cả, giữa Chúa và mỗi người chúng con, cũng như giữa mỗi người chúng con với mọi anh chị em. Thánh Thể Chúa đã cho chúng con cảm nếm được vị dịu ngọt của tình Chúa yêu chúng con, và hơn thế nữa cho chúng con dần dần nhận ra “khuôn mặt” của Chúa. Phải chăng, Chúa đã không tỏ rõ một khuôn mặt nào nơi bí tích Thánh Thể, là để cho chúng con có thể nhìn thấy nơi Chúa khuôn mặt của bao người đau khổ, đói rách, bệnh tật, sợ hãi, lo âu… trên toàn thế giới !
Lạy Chúa, vì để cho người mình yêu là chúng con được sống và hạnh phúc, Chúa đã tự hiến thân mình chịu chết đau thương và ô nhục trên thập giá đền tội cho chúng con. Chúa đã tự hủy mình ra không để đến với chúng con thật gần, dù chúng con là ai : “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2, 6-8). Đồng thời, Chúa đã sống lại để cho chúng con cùng được sống “đời sống mới” với Chúa.
Tình yêu Chúa đã không chỉ dừng lại ở đó, vì yêu, Chúa đã làm tất cả cho người yêu, và để luôn hiện diện với người mình yêu, Chúa đã có sáng kiến lập nên Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con trong từng giây phút, từng biến cố, từng nẻo đường đời của chúng con. Để yêu thương, vỗ về, để nâng đỡ, dẫn dắt… và cùng đồng hành với chúng con trên con đường lữ thứ, tiến về nhà Cha. Chúa lấy chính Thịt và Máu mình để làm của ăn nuôi dưỡng chúng con, cho chúng con được kết hiệp với Chúa và ở lại trong tình yêu của Chúa : “Ai ăn Thịt và uống Máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56).
Lạy Chúa, vì yêu, Chúa đã ban cho chúng con ân huệ lớn lao nhất, vì chẳng có ai đã lấy chính sự sống, máu thịt của mình để ban tặng cho người yêu, vậy mà Chúa đã làm. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu  của thí mạng sống mình vì bạn hữu” (Ga 15, 13) ; “Cũng trong bữa ăn, Đứa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói : “Anh em hãy cầm lấy mà ăn đây là Mình Thầy”, rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho các môn đệ và nói : “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là Máu Thầy, máu Giao ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26, 26-28).
Quả thật, hằng ngày trong cuộc sống có biết bao thứ tình yêu, nhưng mấy khi có được tình yêu chân thực và vô vị lợi. Ngay cả chúng con, khi chúng con nói yêu Chúa nhiều khi là vì chúng con mong sẽ được Chúa thưởng công trên Thiên Đàng, mong được sống hạnh phúc… Chỉ một mình Chúa đã yêu chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện. Yêu mà không mong được đáp đền. Hơn nữa, vì yêu, Chúa đã từng ngày chờ đợi chúng con đến với Chúa, bất chấp tội lỗi và sự yếu hèn của chúng con ; Chúa đã từng ngày chờ đợi chúng con đến đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con con được yêu và kết hợp với Chúa.
Lạy Chúa, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa, chúng con càng nhận thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, phản bội và vô ơn, đồng thời chúng con cảm thấy bị choáng ngợp, không sao hiểu được vì đâu Chúa yêu chúng con đến dường ấy. Chúng con xin lỗi Chúa. Vì quả thực, thường thì chúng con chỉ có mặt bên Chúa, chứ chưa thật sự hiện diện với Chúa. Chúng con chưa yêu Chúa cho đủ. Hằng ngày chúng con để mặc Chúa ngự đó với mối tình đơn phương, để chạy theo những ảo ảnh phù vân, những lo toan cuộc sống… Nhiều lần chúng con gây chia rẽ, chúng con sống bất hòa, chúng con thờ ơ, lãnh đạm trước những nỗi đau của các chi thể Chúa, tức là của con người, những con người nghèo khổ, bệnh tật, già cả, cô đơn, cũng như những nỗi đau của muôn loài muôn vật. Như thế là chúng con đã làm cho chính Chúa phải đau lòng.
Nhưng vì yêu chúng con, Chúa đã tha thứ tất cả, tha thứ đang lúc chúng con phản bội, đồng thời lại luôn chờ đợi chúng con quay về để đón nhận tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, giờ đây chúng con trở về quỳ trước Thánh Thể Chúa. Trong tình yêu của Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu để đáp trả tình yêu của Chúa, để từ đây chúng con con biết không chỉ yêu Chúa bằng lời nói mà còn bằng trót cả cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con biết đặt Thánh Thể Chúa làm trọng tâm cho cuộc sống và mọi hoạt động của chúng con, để từ nay chúng con chỉ biết sống cho Chúa và với Chúa mà thôi.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con nhận ra rằng chỉ một mình Chúa mới là tình yêu đích thực và tuyệt đối, chỉ tình yêu Chúa mới là lẽ sống và là hạnh phúc đích thực cho cuộc đời chúng con. Chính vì vậy mà Chúa luôn mời gọi chúng con hãy nối kết cuộc đời của mình bằng những hy sinh, và mọi hành vi trong cuộc sống để yêu mến và phụng thờ Chúa cho nên. xin Chúa nhận lời chúng con.
Lần hạt Năm Sự Thuơng (50 kinh)
jos nguyễnjos nguyen

About jos nguyen

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :