Unknown

Ơn Gọi Linh Mục là câu chuyện tình yêu

Ánh mặt trời chói chang vào buổi sáng thứ bảy 30-6-2012 như lời chào mừng một biến cố trang trọng uy nghiêm diễn ra tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà nơi trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp. Đó là lễ truyền chức linh mục cho 12 thầy phó tế.
Trước sự hiện diện của 550 Linh Mục, 400 thiếu niên thiếu nữ giúp lễ và 5000 tín hữu Công Giáo đến từ khắp nơi trong Tổng Giáo Phận Paris cũng như từ các miền xa xôi khác trên nước Pháp, Đức Hồng Y André Vingt-Trois đã chủ sự lễ truyền chức.Giảng trong Thánh Lễ,
Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Paris nhắc nhở cộng đoàn tín hữu đừng quên sự kiện giảm sút con số Linh Mục trên toàn nước Pháp, một sự kiện mà hình như các tín hữu Công Giáo Pháp không đo lường hết mức độ nghiêm trọng. Đức Hồng Y gióng lên lời cảnh báo: ”Lòng quảng đại và sự dấn thân của giáo dân trong sứ mệnh của Giáo Hội giúp gây sinh động rất nhiều trong các giáo xứ và trong các hội đoàn, phong trào. Nhưng giáo dân không thể thay thế vai trò và chỗ đứng của Linh Mục. Bởi vì, sứ vụ linh mục rất cần thiết và không thể nào thay thế được! Do đó, tôi mời gọi các gia đình hãy nâng đỡ và khuyến khích con cái khi con cái được kêu gọi vào đời sống linh mục, thay vì chỉ chú ý đến sự thành công trong xã hội của con cái”.
Xin trích chứng từ ơn gọi của tân linh mục Nicodème Ferré 30 tuổi chào đời tại thủ đô Paris. Cha nói.
Lúc nhỏ tôi thường say mê đọc ngấu nghiến các câu truyện Hoàng tử Éric, Vua Arthur. Đó là các vị anh hùng lý tưởng của tuổi thơ. Tôi mơ thấy mình trở thành hoàng tử và được làm vua! Nhưng rồi tôi chẳng có được quyền ảo thuật cũng không mang được vương miện vua, mà chỉ là một cậu bé bình thường như bao trẻ thơ khác.

Tôi sinh ra và lớn lên tại thủ đô Paris gần điện Invalides. Tôi là con thứ hai trong số 4 anh em trai. Tôi may mắn được dưỡng dục trong một gia đình Công Giáo đạo đức luôn luôn trông thấy sự hiện diện thân tình của các Linh Mục khi các ngài đến nhà viếng thăm chúng tôi.
Năm 11 tuổi tôi làm chuyến hành hương đầu tiên sang Thánh Địa cùng với lớp học. Cha Tuyên Úy tháp tùng chúng tôi thật tuyệt vời. Niềm vui và cách thức Cha đưa giáo huấn Phúc Âm vào thực tại cuộc sống đã khiến tôi ngỡ ngàng và xúc động mạnh. Tôi liền làm một chọn lựa đầu đời là quyết tâm đi theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ! Thế rồi hai tuần sau chuyến hành hương đáng ghi nhớ ấy, tôi bị tai nạn suýt chết khi trượt tuyết. Nhưng đau khổ đã khiến tôi tiến lại gần THIÊN CHÚA hơn. Tôi bắt đầu khám phá ra rằng có một tiếp nối giữa cuộc sống trên trái đất với cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Vì thế, tôi tự nhủ mình phải sống y như thể đã lên trời, nghĩa là phải sống thánh thiện! Thế nhưng, tiếng Chúa gọi chưa đến ngay với tôi vào lúc ấy mà phải đợi đến 5 năm sau. Năm ấy tôi đi hành hương Lộ Đức. Trên chuyến xe lửa đêm từ Lộ Đức trở về nhà tôi cảm thấy lòng tràn ngập hạnh phúc. Tôi hiểu mình được THIÊN CHÚA kêu gọi trở thành Linh Mục. Niềm xác tín được Chúa gọi không lìa xa tôi kể từ đó.
Các sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo cũng như các dấn thân trong vai trò chú giúp lễ đã làm lớn mãi trong tôi ơn gọi linh mục. Năm 19 tuổi tôi chính thức gõ cửa Chủng Viện Paris. Tôi được khuyên dành thời giờ cho việc học. Tôi trải qua các năm học tại trường trung tâm Paris rồi tại 2 tiền chủng viện là Nhà Thánh Augustin và Nhà Thánh Louis. Sau đó tôi được gởi qua Bruxelles, thủ đô vương quốc Bỉ, để học ba năm thần học. Cuộc sống đều đặn nơi Chủng Viện diễn ra giữa việc học và kinh nguyện đôi khi có vẽ buồn chán. Nhưng tôi luôn tìm cách giữ vững trong tâm trí ý tưởng tôi đang sống một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Rồi một thử thách lớn lao xuất hiện trong cuộc sống. Nhưng thử thách củng cố mối liên hệ của tôi với THIÊN CHÚA. Và tôi khám phá ra rằng Đức Chúa GIÊSU KITÔ hiện diện bên tôi và luôn luôn ban cho tôi điều thiện hảo. Câu chuyện ơn gọi linh mục của tôi đúng là một câu chuyện tình yêu!
.. ”Trước mặt THIÊN CHÚA và Đức GIÊSU KITÔ, Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, Đấng sẽ xuất hiện và nắm vương quyền, tôi tha thiết khuyên anh: Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện; hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ. Thật vậy, sẽ đến thời người ta không còn chịu nghe giáo lý lành mạnh, nhưng chạy theo những dục vọng của mình mà kiếm hết thầy này đến thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe. Họ sẽ ngoảnh tai đi không nghe chân lý, nhưng hướng về những chuyện hoang đường. Phần anh, hãy thận trọng trong mọi sự, hãy chịu đựng đau khổ, làm công việc của người loan báo Tin Mừng và chu toàn chức vụ của anh” (2Timôthê 4,1-5).
(”PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1435, 21 Juin 2012 + No 1437, 5 Juillet 2012 trang 12-19 + 4-5).nguồn Vietvatican

Unknown

About Unknown

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :