www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha Phanxicô Viếng Thăm và Dâng Thánh lễ Tại Một Giáo xứ Thuộc Giáo Phận Rôma

VATICAN: Hôm qua, ngày 26 tháng 05, nhân ngày Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm và dâng thánh lễ đầu tiên tại một giáo xứ thuộc giáo phận Rôma. Giáo xứ được Đức Thánh Cha viếng thăm là Giáo xứ mang tên thánh Elisabeth và Dacaria. Cuộc viếng thăm này thể hiện tình yêu và sự gần gũi của người mục tử đối với đàn chiên của mình, một sự gần gũi trong tình yêu thương giúp vị chủ chăn hiểu và chia sẻ những khó khăn của đàn chiên được giao phó cho ngài dẫn dắt.

Đức Thánh Cha đến giáo xứ vào lúc 8h45. Sau đó, ngài gặp gỡ và chào hỏi các gia đình và trẻ em được lãnh nhận Phép rửa trong năm nay cũng như các bệnh nhân phải ngồi xe lăn. Thánh lễ bắt đầu vào lúc 9h30, trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã tự mình trao Mình thánh Chúa cho một số trẻ em và người lớn. Cuối thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ và chào mừng các cộng tác viên dấn thân cho các công việc của Giáo xứ.

Trong bài giảng lễ, nhắc lại lời của vị linh mục quản xứ, Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng của mình bằng những lời tán dương Đức mẹ. Ngài nói:

“Anh chị em thân mến,

Những lời của Linh mục quản xứ nhắc nhớ tôi một điều tuyệt đẹp về Đức Mẹ. Khi Đức Mẹ đón nhận lời loan báo sẽ là mẹ của Đức Giêsu, và đồng thời Mẹ cũng được loan báo rằng, người chị của mình là Elizabeth cũng đang mang thai – như Tin Mừng thuật lại – Mẹ liền vội vã lên đường, không trì hoãn. Mẹ không nói: “Nhưng giờ tôi cũng đang mang thai, tôi phải quan tâm đến sức khỏe của mình. Chị của tôi có nhiều người bạn và họ sẽ chăm sóc cho chị”. Mẹ cảm thấy một điều gì đó và mẹ liền “vội vã lên đường”. Và đây là một điều tuyệt đẹp về Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, Ngài luôn vội vã lên đường, bởi vì Mẹ mang điều này trong mình: giúp đỡ. Lên đường để giúp đỡ, không phải đi đến để khoe khoang và nói với người chị họ rằng: “Nghe này, giờ em là người ra lệnh, vì em là Mẹ Thiên Chúa!”. Không, Mẹ không làm như vậy. Mẹ đến để giúp đỡ! Mẹ luôn là vậy! Mẹ của chúng ta luôn vội vã lên đường đến với chúng ta khi chúng ta cần đến Mẹ.
Thật dễ thương nếu chúng ta thêm vào Kinh Cầu Đức Mẹ một lời kinh như thế này: “Lạy Nữ Vương, Đấng luôn vội vã lên đường, cầu cho chúng con!” Điều này thật đẹp phải không anh chị em? Bởi vì Mẹ luôn vội vã lên đường, Mẹ không bao giờ quên con cái mình. Và khi những người con gặp khó khăn, họ cần và cầu xin, Mẹ liền vội vã lên đường. Điều này trao ban cho chúng ta một sự chắc chắn, chúng ta thấy an toàn vì biết Mẹ ở gần, Mẹ luôn ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta sẽ bước đi, thực hiện hành trình cuộc sống của mình tốt hơn khi chúng ta có mẹ ở bên. Chúng ta hãy nghĩ về ân sủng này của Mẹ, ân sủng Mẹ trao cho chúng ta: đó là sự gần gũi, không để cho chúng ta phải chờ đợi. Chúng ta có thể tin tưởng vào điều này: Mẹ luôn trợ giúp chúng ta. Đối với chúng ta, Mẹ luôn sẵn sàng vội vã lên đường.”

Sau đó, với một lối diễn tả đơn sơ và gần gũi, Đức Thánh Cha diễn giải về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi cho các tín hữu và đặc biệt là các trẻ em tham dự thánh lễ. Đức Thánh Cha nói:

“Mẹ cũng giúp chúng ta hiểu hơn về Thiên Chúa, Đức Giêsu, một sự hiểu biết rõ ràng về đời sống của Đức Giêsu, là sự sống của Thiên Chúa, hiểu Thiên Chúa là gì, Ngài như thế nào và Ngài là ai. Đối với các con, các em bé, cha hỏi các con: “Ai trong các con biết Thiên Chúa là ai”. Nào, các con hãy giơ tay lên, hãy nói cho cha biết! Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất. Và có bao nhiêu Chúa, phải một không các con? Nhưng có người nói với cha rằng, Thiên Chúa là ba: Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần! Làm sao để giải thích điều này? Có một nhưng lại là ba? Và làm sao có thể giải thích rằng, một Đấng là Chúa Cha, Đấng khác là Chúa Con, và Đấng khác nữa là Chúa Thánh Thần? Điều này thật đẹp. Ba là một, Ba Ngôi trong một.

Và Chúa Cha làm gì? Chúa Cha là Nguyên lý, là Đấng tạo thành mọi sự, Đấng tạo dựng nên chúng ta. Chúa con làm gì? Chúa Giêsu làm gì? Ai biết Chúa Giêsu làm gì? Yêu thương chúng ta phải không? Và rồi còn gì nữa? Ngài là Đấng mang lời Thiên Chúa! Ngài đã dạy cho chúng ta Lời của Thiên Chúa. Điều này đẹp quá! Còn gì nữa không? Đức Giêsu đã làm cái gì cho thế giới? Ngài đã cứu độ chúng ta! Và Ngài đã đến để trao ban sự sống cho chúng ta. Chúa Cha đã tạo dựng thế giới, Chúa Giêsu đã cứu chuộc chúng ta. Và Chúa Thánh Thần làm gì cho chúng ta? Ngài yêu thương chúng ta! Ngài trao cho bạn tình yêu! Tất cả các con hãy cùng nói nào: Chúa cha tạo dựng mọi sự, tạo dựng thế giới.

Chúa Giêsu cứu chuộc chúng ta, và Chúa Thánh Thần? Ngài yêu thương chúng ta. Đây chính là đời sống Kitô hữu: nói với Chúa Cha, với Chúa Con và nói với Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta, nhưng Ngài cũng đồng hành với chúng ta trong cuộc sống, điều này đúng không? Và đồng hành như thế nào? Ngài đã làm gì khi đồng hành với chúng ta? Trước hết, Ngài trợ giúp chúng ta. Hướng dẫn chúng ta! Hay quá! Đồng hành với chúng ta, trợ giúp chúng ta, hướng dẫn chúng ta và dạy chúng ta biết tiến về phía trước.
Và Chúa Giêsu cũng trao cho chúng ta sức mạnh để bước đi. Điều này đúng không, Ngài gìn giữ chúng ta? Trong khó khăn, đúng không? Kể cả trong những bài tập ở trường! Ngài gìn giữ chúng ta, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta. Đó! Đó chính là điều Đức Giêsu thường làm cho chúng ta. Trong Thánh Thể, Ngài trao cho chúng ta sức mạnh, chính Ngài trợ giúp chúng ta với sức mạnh. Ngài đến với chúng ta. Mà khi chúng ta nói “Ngài trao cho chúng ta Thánh Thể”, một miếng bánh mà Ngài trao cho bạn nhiều sức mạnh sao? Không phải là một tấm bánh sao? Đó chính là bánh, nhưng bánh trên bàn thờ có phải là bánh hay không phải là bánh? Dường như vẫn là bánh! Nhưng không phải là chính thứ bánh ấy? Vậy là gì? Chính là Thân Mình Chúa Kitô. Đức Giêsu đã đến trong trái tim của chúng ta. Tất cả chúng ta hãy nghĩ về điều này: Chúa Cha đã trao cho chúng ta sự sống. Đức Giêsu đã trao cho chúng ta ơn cứu độ. Ngài đồng hành, hướng dẫn, gìn giữ và dạy dỗ chúng ta; còn Chúa Thánh Thần? Ngài trao cho chúng ta điều gì? Ngài yêu mến chúng ta. Ngài trao cho chúng ta tình yêu. Chúng ta hãy nghĩ về một Vị Thiên Chúa như vậy và chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, Đấng luôn vội vã lên đường để trợ giúp chúng ta, xin mẹ dạy cho chúng ta hiểu rằng Thiên Chúa là Đấng tốt lành dường bao: Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần.”

Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha cảm ơn và xin mọi người cầu nguyện cho ngài. Ngài nói:

“Cảm ơn anh chị em vì sự đón tiếp này. Tôi rất hạnh phúc vì được nhìn thấy một giáo xứ sống động, với nhiều trẻ em dễ thương như thế! Đó là một phúc lành, hãy tiếp tục tiến về phía trước, gìn giữ giáo xứ và hãy cầu nguyện cho tôi. Đừng bao giờ quên cầu nguyện cho tôi. Hẹn gặp lại, và bây giờ chúng ta sẽ gặp nhau tại buổi đọc Kinh truyền tin!”

Sau đó, Đức Thánh Cha đã lên đường trở về Vatican. Tại quảng trường thánh Phêrô, dưới trời nắng đẹp, rất nhiều tín hữu và khách hành hương đã đến và chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phaxicô. Đúng 12h, Đức Thánh Cha đã xuất hiện tại cửa sổ, sau khi nhắc lại chuyến viếng thăm mà ngài vừa thực hiện, ĐTC đã diễn giải về ý nghĩa của Lễ Chúa Ba Ngôi như sau:

“Hôm nay là Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi. Hàng năm, ánh sáng của thời gian vượt qua và Lễ hiện xuống làm mới lại trong chúng ta niềm vui và sự tuyệt diệu của đức tin: vì chúng ta tái học biết rằng Thiên Chúa không phải là một điều gì mơ hồ và trừu tượng, nhưng Ngài mang một cái tên: “Thiên Chúa là tình yêu”. Không phải là một tình yêu cảm tính và cảm xúc nhưng là tình yêu của Cha, Đấng là nguồn cội của mọi sự sống, là tình yêu của Chúa Con, Đấng đã chết trên Thập giá và đã sống lại, và là tình yêu của Chúa Thánh Thần, Đấng đổi mới con người và thế giới.

Ba Ngôi Cực Thánh không phải là sản phẩm của lý trí con người, nhưng là một khuôn mặt, nơi Thiên Chúa mạc khải chính mình, không phải nơi đỉnh cao của một ngai tòa, nhưng bằng cách bước đi với con người, trong lịch sử dân Israel và trên hết là nơi Đức Giêsu Nagiaret. Đức Giêsu là Chúa Con, Đấng tỏ cho chúng ta biết Chúa Cha đầy lòng thương xót, Đấng đã mang “lửa” vào mặt đất, Lửa ấy chính là Chúa Thánh Thần.

Hôm nay, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa không phải vì một mầu nhiệm cụ thể, nhưng là tạ ơn chính Ngài, “vì vinh quang bao la của Ngài”. Chúng ta tạ ơn và cảm ơn Thiên Chúa vì Ngài là Tình yêu, bởi vì Ngài đã kêu gọi chúng ta đi vào vòng tay hiệp thông của Ngài, chính là sự sống đời đời. Chúng ta phó thác lời tạ ơn của chúng ta vào bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria.”

Sau đó Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền tin với toàn thể các tín hữu và khách hành hương hiện diện và Ngài đã ban phép lành cho toàn thể mọi người.

Sau Kinh Truyền tin, Đức thánh Cha đã nhắn nhủ với mọi người hiện diện rằng: “Hôm qua, tại Palermo, đã công bố Phong chân Phước cho Don Puglisi, linh mục tử đạo, đã bị mafia giết vào năm 1993. Don Puglisi là một linh mục đầy gương mẫu; ngài đã dâng hiến cuộc đời một cách đặc biệt cho công việc mục vụ giới trẻ, bằng cách giáo dục những người trẻ theo tinh thần Tin mừng để mang họ ra khỏi thế giới của tội ác. Vì thế, Ngài đã bị chống đối và giết chết. Tuy vậy, trên thực tế, chính Ngài là người chiến thắng cùng với Đức Kitô phục sinh. Chúng ta tạ ơn Chúa vì tấm gương sáng ngời này, chúng ta hãy gìn giữ gương mẫu của ngài.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chào mừng toàn thể mọi người hiện diện, các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ đến từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha, đặc biệt là các hội đoàn.

Nguyễn Minh Triệu sj. Nguồn Vietvaticana.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :