www.langminhnews.net

Đức Thánh Cha và các Giám Mục Italia tuyên xưng đức tin

VATICAN. Lúc 6 giờ chiều 23-5-2013, ĐTC Phanxicô và hàng GM Italia đã long trọng tuyên xưng đức tin tại Đền thờ thánh Phêrô nhân dịp Năm Đức Tin.

Buổi lễ này cũng trùng vào dịp HĐGM Italia kết thúc khóa họp toàn thể thứ 65 tại Vatican và kết thúc chương trình hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh kể từ đầu năm đến nay. Đây cũng là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô gặp toàn bộ các GM của 226 giáo phận ở Italia.

Hiện diện tại Đền thờ có hơn 7 ngàn tín hữu, trong đó đông đảo các LM và nữ tu.

ĐHY Angelo Bagnasco, TGM Genova, Chủ tịch HĐGM Itallia, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC. Ngài ứng khẩu nồng nhiệt cám ơn các GM và khích lệ các vị trong trong việc cam go được các vị bàn đến trong khóa họp, đặc biệt là tăng cường vai trò của các HĐGM miền và giảm bớt con số quá đông các giáo phận tại Italia. Công việc này hiện do một Ủy ban nghiên cứu và ĐTC nói là ngài biết những khó khăn mà Ủy ban gặp phải.

Buổi tuyên xưng đức tin được mở đầu với bài Thánh Ca năm Đức Tin và diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa.

Có 3 bài đọc lần lượt được công bố với bài đáp ca đi kèm. Sau mỗi lần như thế, 1 GM, một nữ tu thánh hiến và một gia đình lần lượt mang nến sáng tiến lên đặt trên giá trước bàn thờ.

Tiếp đến là bài Phúc Âm và bài giảng của ĐTC. Ngài diễn giải câu hỏi của Chúa Giêsu với thánh Phêrô ”con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15ss) và nhấn mạnh rằng ”Mỗi thừa tác vụ trong Giáo Hội đều dựa trên cuộc sống thân mật với Chúa; sống bởi Chúa chính là mẫu mực việc phục vụ của chúng ta trong Giáo Hội, được biểu lộ qua thái độ sẵn sàng vâng phục, hạ mình xuống và hiến thân trọn vẹn” (Xc Pl 2,6-11).

ĐTC cũng nhắc nhở các GM rằng: ”Hệ luận của sự yêu mến Chúa là cho tất cả, hiến cả mạng sống chúng ta vì Chúa: đây phải là đặc tính sứ vụ mục tử của chúng ta.. Chúng ta không phải là biểu hiện của một cơ cấu hay một sự tổ chức cần thiết: với việc phục vụ của chúng ta qua quyền bính, chúng ta được kêu gọi trở thành dấu chỉ sự hiện diện và hoạt động của Chúa phục sinh, xây dựng cộng đoàn trong tình bác ái huynh đệ”.

ĐTC nhắc nhở các GM rằng: ”dù tình yêu mặn nồng thế nào đi nữa, nếu không được liên tục nuôi dưỡng thì sẽ suy yếu và tắt lịm. Không phải vô cớ mà Thánh Phaolô Tông Đồ nhắn nhủ rằng: ”Anh em hãy cảnh giác về bản thân và về toàn thể đoàn chiên mà Chúa Thánh Linh đã đặt anh em như người canh giữ để trở thành những mục tử của Giáo Hội Chúa, Giáo Hội mà Thiên Chúa đã thủ đắc bằng máu chính Con của Ngài” (Cv 20,28)
ĐTC giải thích rằng: ”Chúng ta biết sự thiếu cảnh giác làm cho mục tử trở nên nguội lạnh; hành động một cách đãng trí, quên sót và thậm chí có thái độ bất cần; sự thiếu cảnh giác ấy quyến rũ mục tử bằng viễn tượng công danh sự nghiệp, sự dua nịnh của tiền bạc, và thỏa hiệp với tinh thần thế gian; làm cho mục tử lười biếng, biến họ thành một công chức, một giáo sĩ của Nhà Nước quan tâm tới bản thân, tới tổ chức và cơ cấu, hơn là thiện ích đích thực của Dân Chúa. Khi ấy, như Tông Đồ Phêrô, mục tử có nguy cơ chối Chúa, tuy rằng họ vẫn xuất hiện và nói nhân danh Chúa; sự thánh thiện của Mẹ Giáo Hội phẩm trật bị lu mờ và làm cho Giáo Hội không còn phong phú nữa”.

Sau bài giảng của ĐTC, mọi người long trọng tuyên xưng đức tin theo câu hỏi của ĐTC: tin Chúa Giêsu Kitô là con một Chúa Cha, sinh bởi Đức Maria Đồng Trinh, chịu chết và táng xác, sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha. Tin Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công Giáo, sự hiệp thông của các thánh, sự thứ tha tội lỗi và xác loài người sẽ sống lại, tin sự sống đời đời”.

Buổi tuyên xưng đức tin được nối tiếp với những lời nguyện phổ quát, Kinh Lạy Cha và phép lành của ĐTC (SD 23-5-2013)

G. Trần Đức Anh OP. nguồn Vietvaticana.va

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :