www.langminhnews.net

Giáo phận Đà Nẵng: Thánh lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê, nguyên Giám mục giáo phận ngày 11-07-2013GP ĐÀ NẴNG (12.07.2013) – Thánh Lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách đã được cử hành vào sáng sớm thứ Năm ngày 11 tháng 07 năm 2013 tại tiền đường Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.

Đoàn rước gồm 15 giám mục, 120 linh mục đồng tế, cùng với đại diện tang quyến, tu sĩ và giáo dân, đã đưa linh cữu của Đức cha từ cung thánh Nhà thờ chính tòa tiến ra lễ đài, rẽ qua giữa hàng ngàn tín hữu đang thổn thức như mục tử đi vào giữa đàn chiên của mình. Lễ đài lộ thiên trong không khí mát dịu buổi sáng sớm của thành phố biển Đà Nẵng đang lung linh ánh điện làm cho bầu khí cử hành thêm lắng đọng tâm tình.

Khi mọi người đã an vị, cha Phaolô Đoàn Quang Dân, Hạt trưởng Trà Kiệu, đọc tiểu sử của Đức cố Giám mục với những điểm nhấn quan trọng trong cuộc đời mục tử của ngài. Cha Bonaventura Mai Thái, Hạt trưởng Hội An tuyên đọc những điện văn quan trọng từ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Bộ Truyền giáo và Hội đồng Giám mục Việt Nam. Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam chủ sự; đứng cạnh ngài là Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Ban Mê Thuột, đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về hành trình ơn gọi và nhất là sứ mạng mục tử đặc biệt của Đức cố giám mục, một trong những giám mục bắt đầu sứ vụ của mình vào thời điểm lịch sử đất nước sang trang với những khó khăn tinh tế. “Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”: Đức cha Phanxicô đã tin và sống như thế, đã quy tụ và hướng dẫn đoàn chiên của mình vững tiến trên hành trình đức tin và đời sống mục vụ, trong sự hiệp thông và gắn kết tình bạn với các chủ chăn, trong sự ân cần hiếu khách và quan tâm đến nhu cầu của mọi người, nhất là với tinh thần cầu nguyện bền bỉ và sốt sắng.

Đức cha Phêrô, Tổng giám mục Hà Nội, chủ sự nghi thức tiễn biệt, như thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam và cả dân Chúa Việt Nam nói lời chia tay trong đức tin với người anh em giám mục. Tiếp đó, Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận, tiến ra trước linh cữu và di ảnh của Đức cố giám mục Phanxicô Xaviê, thay mặt cho gia đình giáo phận, nghẹn ngào bày tỏ lòng yêu mến, biết ơn đối với người cha thiêng liêng của giáo phận. Ngài đã “đến để phục vụ” như khẩu hiệu giám mục đã chọn, thì hôm nay ngài “đi để chuyển cầu” cho mọi thành phần dân Chúa đang ở lại được trung kiên tiếp bước ngài. Sau đó, cha Phaolô Maria Trần Quốc Việt, Tổng đại diện giáo phận, đã thay mặt giáo phận nói lời cám ơn với Tòa Thánh, quý Đức cha và giáo phận, quý cấp chính quyền trung ương và địa phương, các tôn giáo bạn, các y bác sĩ, những người đã chăm sóc cho Đức cha trong những ngày ngã bệnh và tham gia tổ chức tang lễ cho ngài.

Đoàn rước linh cữu Đức cha tiến về hang đá Đức Mẹ Lộ Đức ở góc cuối sau nhà thờ Chính Tòa, nơi Ngài sẽ an nghỉ. Người mục tử một lần sau hết tiến vào giữa lòng dân Chúa giáo phận. Ngài không còn dùng đôi tay giám mục để ban phép lành, nhưng là lời chuyển cầu đắc lực để chính Thiên Chúa ban ân phúc cho đoàn chiên Ngài để lại. Linh cữu dừng lại khá lâu trước cổng Tòa giám mục như lời tạ từ nơi ngài đã lưu trú để thi hành nhiệm vụ và 13 năm hưu dưỡng.

Tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, Đức cha Phanxicô Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế đã cử hành nghi thức sau hết, làm phép phần mộ cho người anh em giám mục thuộc giáo tỉnh của ngài. Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli Đại diện Tòa Thánh ngỏ lời với cộng đoàn trước linh cữu của Đức cha Phanxicô Xaviê và chia sẻ tâm tình với các Đức giám mục Việt Nam, cách riêng Đức cha Giuse và gia đình giáo phận Đà Nẵng. Nhìn những tia nắng đầu tiên bắt đầu một ngày mới, Đức Tổng giám mục đã mời gọi cộng đoàn xác tín vào mầu nhiệm Phục Sinh như ánh bình minh xoá tan bóng đêm của sự chết. Sau cùng, ngài ban phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn hiện diện.

Linh cữu Đức cha Phanxicô Xaviê được đưa vào trong lòng hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, nhắc nhớ cuộc mai táng Chúa Giêsu vào huyệt đá mới. Thi thể ngài được đặt sâu trong lòng đất. Tiếng kèn đưa tiễn dội vang bài ca Magnificat của Đức Mẹ, và cũng là tâm tình của những ai sống đức tin như Mẹ, với Mẹ và nhờ Mẹ.

Từng giám mục hiện diện, rồi từng linh mục tu sĩ chủng sinh, đại diện cộng đoàn dân Chúa, gia quyến của Đức cha, rồi đến cộng đoàn tín hữu, lần lượt tiến đến huyệt mộ của Đức cha Phanxicô Xaviê, mỗi người một tâm tình lấp đầy cuộc đời của Đức cha bằng những yêu thương, và một nắm đất trắng tinh lấp đầy huyệt mộ của Ngài như dấu chỉ chung sức chung lòng xây dựng Hội Thánh.

Đà Nẵng đã đánh dấu những mốc lịch sử quan trọng của giáo phận mình bằng những cuộc ra đi. Đức giám mục tiên khởi Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đã về với Chúa ngày 21/01/1988, năm mừng Ngân khánh giáo phận, được an táng tại Trà Kiệu nơi ngài an dưỡng. Rồi hôm nay, Đức cha kế nhiệm Phanxicô Xaviê được gọi về trong Năm Thánh mừng Kim khánh giáo phận. Sự vui mừng và niềm hy vọng phục sinh rạng rỡ đã loé lên giữa nỗi buồn phân ly, mời gọi và khích lệ mọi người hướng về Quê hương Thiên Quốc, nơi mọi người sẽ gặp gỡ Chúa Chiên tối cao của mình là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã từ cõi chết sống lại và đang ngự bên hữu Thiên Chúa.

Cùng với Đức cha Phanxicô Xaviê, giáo phận Đà Nẵng xin tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Hội Thánh và cám ơn mọi người.

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :