www.langminhnews.net

MỪNG 80 NĂM ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU TÂM MỸ CA

MỪNG 80 NĂM ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU TÂM MỸ CA 

VÀ CHÚC PHONG VIỆN PHỤ TIÊN KHỞI
Sáng thứ Bảy 01.11.2014, ngày LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ, trong tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa, ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU TÂM MỸ CA
mừng kỷ niệm 80 năm thành lập (1934-2014) và chúc phong Viện Phụ tiên khởi.Bầu trời trong xanh, khí hậu mát mẻ sau những trận mưa ngày hôm trước mới dứt. Từ sáng sớm, đoạn đường từ quốc lộ 1A vào Đan Viện khoảng 3km bỗng nhiên rộn ràng, nhiều xe đi vào hơn mọi ngày. Bầu khí yên tĩnh thường ngày của khuôn viện Đan viện nhường chổ cho niềm hân hoan của cả rừng người nhộn nhịp tiến vào. Một điều thật ấn tượng là giữa nơi quang cảnh nhẹ nhàng êm ả của Đan viện, lại văng vẳng âm thanh du dương của núi rừng Tây Nguyên, đến gần mới biết chính là đội kòong chiêng Tây Nguyên từ Gia Lai Kontum do cha Tôma Thượng, bạn của tân viện phụ, đưa xuống mừng lễ cùng Đan viện. Các nghệ sĩ trong bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Tây Nguyên chơi rất hay, làm cho quí khách đến dự lễ vô cùng thích thú. Các Đan sĩ với tu phục đen trắng giản dị, khuôn mặt rạng rỡ đầy vẻ vui mừng, ân cần đón chào quý Đức Cha, quý Viện phụ, quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà cố, quý khách xa gần đến hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn.

Vào lúc 08 giờ 50, một đan sĩ đọc lại tóm lược lịch sử của đan viện mà chúng tôi ghi lại được những thời điểm quan trọng qua 4 giai đoạn trải dài trong 80 năm như sau: 

- Ngày 21.03.1934 ghi dấu thành lập Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca trên bán đảo Cam Ranh, giáo phận Quy Nhơn, nay thuộc giáo phận Nha Trang. Tháng 10 năm 1932, sau những dịp thăm viếng Đan viện Phước Sơn tại Quảng Trị, Viện phụ André Drillon, Hội trưởng của Hội Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm (được thành lập tại Miền Nam Pháp năm 1954 - Năm công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm - đã quyết định thành lập một Đan viện tại Việt Nam với linh đạo Sống đời cầu nguyện và lao động trong cô tịch theo tinh thần Tu Luật Thánh Tổ Biển Đức và Ba Thánh Sáng Lập Xitô: Robertô, Albêricô và Stêphanô. Viện phụ Hội Trưởng đã gửi viện của Dòng là các Placide Berthéas, Charles Fetweis và cha Eugène Paulin tới Việt Nam.

b- Giai đoạn 1 - Giai đoạn thành lập: 1934-1954: Giai đoạn khởi đầu với sự hiện diện của các vị sáng lập đến từ nhà Mẹ. Giai đoạn này chấm dứt với biến cố xảy đến cho quê hương: Hiệp định Genève, chia đôi đất nước với giòng sông Bến Hải phân cách.

b- Giai đoạn 2: 

Từ năm 1954 đến 1975: Cuộc sống tương đối an bình cho tới năm 1975 Trong giai đoạn này cộng đoàn cố gắng phát triển về mọi mặt, không kể về phương diện đời sống thiêng liêng qua lao động và kinh nguyện phụng vụ. Các đan sĩ còn được trau dồi về mặt kiến thức. 

Biến cố 1975 xảy đến làm cho cuộc sống của đan viện bị ảnh hưởng trầm trọng. Các sinh viên ở Thụy Sĩ không về được, các đan sĩ trẻ ra đi... Tháng 7 năm 1977, hầu hết các cơ sở vật chất, ruộng đất của đan viện bị tịch thu. Các đan sĩ phải rời bỏ Mỹ Ca để tới lập cư tại đồn điền của đan viện đã có từ năm 1959 tại thôn Lập Định Xả Cam Hòa, huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa bây giờ.

Và tại nơi này từ năm 1975-1978, đan viện đã cắt đất biếu tặng cho dân, cho giáo họ Suối Hòa. Từ 45 mẫu đất, hiện nay, ngoài số chia cho dân, đan viện cũng chỉ còn giữ lại được 5 mẫu. 

c- Giai đoạn 3: 

Từ năm 1977 - 1994: Vâng, mười 14 năm cộng đoàn trở lại như hạt mầm, được vùi lấp dưới đất. Âm thầm, rất âm thầm. Tuy nhiên trong giai đoạn này, dù không còn người, chỉ còn 3 rồi 2 linh mục và 2 đan sĩ, đan viện cũng hợp tác với giáo phận trong việc thành lập và coi sóc giáo họ Suối Hòa cho tới năm 1994.

d- Giai đoạn 4: 

Từ năm 1994 cho tới hôm nay: Hạt mầm được gieo xuống, đã mục nát đi và đã nảy sinh cây sống đang vươn mình lên. Sự hồi sinh, vươn lên được đánh dấu qua các phương diện.

+ Nhân số: 

Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng các tâm hồn quảng đại cũng tìm đến nơi đây để sống linh đạo Xitô. Ngay từ những năm 1993, đan viện đã âm thầm tiếp nhận và huấn luyện những người trẻ tìm đến. Kẻ đến thì nhiều, số ở lại thì vừa phải... Nhà Chúa luôn luôn mở rộng.

Hiện nay con số cộng đoàn vẫn còn khiêm tốn so với các cộng đoàn đan tu kah1c tại Việt nam. Hiện nay tất cả là 80:

26 đan sĩ có lời khấn trọng trong đó có 9 linh mục

20 đan sĩ có lời khấn đơn

12 tập sinh

6 thỉnh sinh (và 1 linh mục thỉnh sinh), số còn lại là dự tu.

+ Cơ sở vật chất: 

Không trở lại được đan viện chính tại Mỹ Ca trên bán đảo Cam Ranh, cộng đoàn phải nghĩ đến chuyện xây dựng cơ sở. Nghĩ thì dễ và ai cũng có thể nghĩ được. Hội Dòng Mẹ, qua sự hướng dẫn của viện phụ Hội Trưởng và nhà Mẹ Lérins và sự đóng góp tận tình của các đan viện thuộc Hội Dòng: Đan viện Sénanque, Đan viện nữ Castagniers, Đan viện Rougemont, Đan viện Prad’mill. Mỹ Ca đã có được bộ mặt hôm nay.

Đan phụ viện

Bước sang giai đoạn 5, ngày kỷ niệm 80 năm đánh dấu một bước tiến mới của Đan viện. Ngày 17.01.2014 Tổng Tu Nghị Hội Dòng họp tại Lérins (Pháp) đã quyết định nâng Đan viện Mỹ Ca lên hàng Đan Phụ Viện. Đan Phụ Viện (Abbaye) là cấp bậc cao nhất của các Đan viện Biển và Đức Xitô. Dòng Nam có Bề trên thượng cấp được gọi là Viện phụ (Père Abbé). Dòng nữ có Viện Mẫu (Mère Abbesse. Theo đặc ân của Tòa Thánh, Viện phụ có phẩm phục như Giám mục gồm mũ, nhẫn và gậy. Các Viện mẫu có gậy mục tử và nhẫn. 

Ngày 14.07.2014 Tu Nghị Đan Viện Mỹ Ca đã bầu chọn cha đan trưởng Marie Bảo Tịnh Trần Văn Bảo làm Viện Phụ tiên khởi của cộng đoàn.

Đúng 09 giờ tiếng chiêng từ nguyện đường ngân lên báo hiệu bắt đầu Thánh lễ. Khi tiếng chiêng vừa dứt, cộng đoàn đứng lên, hướng về đoàn đồng tế từ trước Nhà Nguyện tiến vào Cung Thánh, trong tiếng ca trầm hùng của các Đan sĩ hòa vang lên lời ngợi khen Chư Thánh hiển vinh bên ngai tòa Thiên Chúa.

Thánh lễ hôm nay do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế, trong số các vị đồng tế có: quý Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên giám mục giáo phận Nha Trang, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, quý Viện phụ Hội Trưởng Hội Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm mà Đan viện Mỹ Ca là thành viên, Viện phụ Raphel Bouchart, cha Jean Marie Gervais bề trên dòng Sénanque, và một số đan sĩ nam nữ thuộc Hội Dòng, Viện Phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn cùng với các Viện phụ thuộc các Đan viện trong Hội Dòng Thánh Gia Việt Nam: Châu Sơn Phước Lý, Châu Thủy, cũng như các bề trên các đan viện Phước Vinh, hơn 80 linh mục triều cũng như các dòng trong và ngoài địa phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse nói “… Chúng ta cùng hiệp ý với các Thánh Nam Nữ ở trên trời cảm tạ Đức Giêsu Kitô, cảm tạ Mẹ Maria và đặc biệt để phụng thờ Thiên Chúa là Cha và là nguồn của sự thánh thiện. Ngày hôm nay, chúng ta vui mừng với dip kỷ niệm 80 năm thành lập Đan viện Mỹ Ca. Từ cộng đòan nhỏ bé vào 1934, đến nay được trở thành Đan Viện hàng Viện phụ. Xin Chúc Mừng Đan Viện Mỹ Ca. Và đương nhiên, chúng ta không thể nào quên nguồn cội của Mỹ Ca là Nhà Mẹ Lérins ở Pháp. Sự hiện diện của Viện phụ Lérins cũng các Bề trên liên hệ với nhà Lerins hôm nay chắc hẳn niềm vui sẽ càng thêm lớn lao”. 

Đức Cha Giuse chào mừng quý Đức Cha, quý Viện phụ, quý cha, quý Bề Trên các Hội Dòng, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân, quý bạn hữu của cha Maria Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, mà ít giây phút nữa sẽ được chúc phong làm Viện phụ tiên khởi của Đan viện Xitô Thánh mẫu Tâm Mỹ Ca. Sự kiện này là đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sử hình thành và phát triển của Đan viện Mỹ Ca, nhưng đồng thời cũng ghi dấu ấn Hồng ân Thiên Chúa nơi Đan viện Xitô Thánh mẫu Tâm Mỹ Ca này.

Trong bài giảng lễ Đức Cha Giuse chia sẻ “… Ngày hôm nay, ngày lễ Các Thánh Nam Nữ, là ngày vui mừng và chúng ta có thể được phép nói là ngày vinh hiển, là ngày toàn thắng của những người hiền lành và khiêm nhượng. Chỉ có người tin vào Đức Giêsu Kitô thì mới chọn mối phúc thật trong cuộc đời của mình. Và ngày hôm nay, đối với Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca càng có lý do đặc biệt để vui mừng hơn nữa, đó là xuyên qua 80 năm hiện diện ở mảnh đất của Giáo phận Nha Trang thân thương này, ai có thể đứng vững giữa bao nhiêu bao nhiêu biến cố, qua bao nhiêu thăng trầm? Rõ ràng những gì mà bài phúc âm đã gợi lên, Đan viện Thánh mẫu Tâm Xitô Mỹ Ca cũng đã trải qua tất cả. Trải qua vì có lúc rất nghèo, có lúc phải hiền lành nhịn nhục, có lúc phải đầy nước mắt, có lúc không biết tương lai sẽ như thế nào, có lúc đói khổ như quá sức. Đói không những về thể lý, mà đói về nhân sự đối với Mỹ Ca, và phải chăng, xin phép thưa Đức Viện Phụ Lérins có những lúc tưởng chừng như là không có lý do để tồn tại, có lúc tưởng chừng như Chúa như muốn xóa đi sự hiện diện của Xitô Mỹ Ca ở tại nơi đây. Nhưng mà niềm tin xuyên qua nước mắt, xuyên qua đau khổ, xuyên qua những lo lắng, vẫn luôn luôn vực dậy người tín hữu nhà mẹ Lérins. Chúa vẫn không bao giờ bỏ những người luôn trông cậy vào Chúa và phải chăng điều này như đáp lại lời của Mẹ Maria, khi Mẹ nói rằng: Chúa nhìn đến thì mọi sự đều có thể, vì không có gì mà Chúa không làm được,… để rồi từ đó quyết định Đan viện Lérins phục hồi và phát triển nhà Xitô Mỹ Ca đả được xây dựng từng bước, mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay, thật lạ lùng

Kính thưa anh chị em, Chúa nhìn đến những con người hiền lành, Chúa có thể biến đổi tất cả lợi ích cho những ai yêu mến và tin tưởng ở nơi Thiên Chúa. Các bài đọc Lời Chúa và cuộc hành trình 80 năm của Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca cho chúng ta một mẫu gương thật là sống động, vì thế ngày hôm nay cộng đoàn phụng vụ chúng ta hiện diện và tham dự vào nghi lễ long trọng và lịch sử này. Chúng ta đầy tràn niềm vui bởi vì cùng các Thánh Nam Nữ và những người đã để lại cho chúng ta dấu ấn đức tin là sự trung thành đi theo Thiên Chúa, đi theo Đức Giêsu Kitô, mà nay đặc biệt Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca hiện diện ở giữa chúng ta trong lòng giáo phận Nha Trang như là một dấu chỉ hồng ân Thiên Chúa. Và rồi từ nơi đây trở thành Đan Viện, để rồi hôm nay có nghi lễ long trọng chúc phong đức viện phụ tiên khởi Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca. Xin chúc mừng tân Viện phụ, chúc mừng Đan viện… Tôi muốn chia sẻ thật sự niềm vui và tạ ơn với tất cả cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Amen”

Sau bài giảng là nghi thức chúc phong viện phụ.

Nghi thức chúc phong gồm có: 

- Giới thiệu tân viện phụ

- Đức Cha Giuse thẩm vấn 

- Trao sách tu luật 

- Đức Cha đeo nhẫn 

- Đội mũ và trao gậy cho tân viện phụ.

Tiếp đến là phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Trước khi kết lễ, Tân Viện phụ Maria Bảo Tịnh Trần Văn Bảo dâng lời cảm ơn Đức Cha Giuse Giám mục giáo phận, quý Đức Cha, quý Đức Viện Phụ, quý Bề Trên, Quý tu sĩ, quý chức, quý Ông Bà Cố, quý Thân nhân, Ân nhân, quý Chính quyền, quý khách.

Sau lời cảm ơn, quý Đan Sĩ dâng lên Quý Đức Cha những bó hoa tươi thắm và tràng pháo tay vang dội nói lên niềm vui tri ân của cộng Đoàn Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca.

Trong niềm vui hôm nay, Đức Cha Giuse trao cho tân viện phụ cái ôm thân tình của tình bạn hửu đã trải dài hơn 45 năm qua.

Cộng đoàn đứng lên nhận Phép lành cuối lễ với Ơn Toàn Xá và cùng cất cao bài ca Tán Tạ Hồng Ân.

Quí Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha cùng chụp hình lưu niệm tại mặt tiền Nguyện Đường.

Sau tiệc Thánh Lễ, quý Đức Cha, quý Cha và mọi người tiến vào bàn tiệc liên hoan để chia sẻ niềm vui với Đan Viện.

Khách ra về, ai cũng có quà của Đan Viện kính biếu gồm: Sách Đường Tử Đạo, Tờ bướm Lectio divina, tràng hạt mân côi xỏ ngón tay... 

Xin Chúc Mừng Đan viện – Xin cho Lời Tạ Ơn hôm nay sẽ kéo dài mãi trong cuộc hành trình đức tin.

Thới Hoa
Nguồn http://www.vietcatholic.net/News/Html/131489.htm

www.langminhnews.net

About www.langminhnews.net

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :